Mẹo quay phim đẹp như mơ từ camera hành trình của bạn

Lap Dat Camera Hanh Trinh 1 Edit

Chọn mẫu camera hành trình phù hợp nhất cho chuyến đi

Có nhiều mẫu camera hành trình và Gopro là một trong những thương hiệu nổi tiếng được các phượt thủ lựa chọn nhiều nhất. Có một vài mẫu GoPro khác nhau trên thị trường và điều bạn cần làm là mua một mẫu xử lý tốc độ cao. Có thể bạn có nhiều nhu cầu khác nhau cho tính năng máy ảnh sắp mua như: dung lượng lớn, bắt ảnh sắc nét hoặc xử lý hình ảnh đơn giản, v.v. GoPro cung cấp tốc độ khung hình tốt nhất là GoPro Hero 8 nhưng nó cồng kềnh hơn so với phiên bản Hero 5 nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ.

Có thể bạn sẽ không sử dụng tất cả tính năng của dòng máy này mang lại. Nhưng có một vài đặc điểm thú vị từ dòng Hero 5 đến Hero 8 là khả năng kích hoạt bằng giọng nói. Quá tuyệt vời khi bạn đang đi trên đường phải không nào.

Lap Dat Camera Hanh Trinh 1 Edit
Các dòng Gropro hiện đại

Lên kế hoạch quay phim bằng GoPro của bạn

Những khung cảnh ngẫu hứng lọt vào các thước phim của bạn trên đường có thể rất vui. Bạn đơn giản là đang tua lại kỉ niệm về chuyến đi của mình.

Nhưng nếu bạn nảy ra ý định chia sẻ video về các chuyến đi của mình lên Youtube, bạn muốn nội dung hiển thị bắt mắt hơn qua từng phần. Hãy chuẩn bị kịch bản của bạn bằng các gợi ý sau:

Chúng ta sẽ quay những cảnh đẹp, những nơi ngang qua như thế nào. Ánh sáng, thời tiết và mục đích chính của clip là gì?

Chạy với tốc độ như thế nào để hình ảnh hiện ra phù hợp với mục đích của clip?

Những điểm này sẽ thay đổi mọi thứ từ việc bạn gắn vị trí của máy ảnh ở đâu đến việc cài đặt các thông số như thế nào để sử dụng.

Nếu bạn đang kể một câu chuyện, bạn cần một sự khởi đầu, diễn biến và kết thúc. Bạn nên xem xét việc tại sao bạn lại quay phim này, tại sao bạn lại kể câu chuyện này? Mục tiêu cuối cùng của bạn là chia sẻ chuyến đi của bạn với bạn bè hay kiếm một số tiền trên YouTube?

Lap Dat Camera Hanh Trinh Non Fullface
Camera hành trình kết hợp nón bảo hiểm

Điều chỉnh tốc độ khung hình khi đi xe máy (60fps so với 30fps)

Hãy nói về tốc độ khung hình. Khi tốc độ càng cao thì ảnh được chụp càng nhiều hơn.

Để có cảnh quay tốt nhất trên xe máy của bạn, bạn nên đặt tốc độ 60fps cho khung hình mỗi giây.

Đây là sự khác biệt giữa 30 và 60 khung hình mỗi giây.

60 khung hình / giây có độ mờ chuyển động ít hơn, làm cho cảnh quay tốt hơn và hiệu ứng đặc biệt hơn.

Tốc độ khung hình cao video của bạn sẽ trở nên mờ ảo hơn. Đây là một thủ thuật tạo nên sự thú vị cho cuộn phim của bạn.

Đối với các chỉnh sửa chuyển động chậm, bạn cần nhớ rằng bạn muốn phim càng chậm thì tốc độ khung hình của bạn càng cao. Điều này có nghĩa là trong việc chỉnh sửa khi bạn làm chậm tốc độ phát cho phim, hình ảnh được tái chế – cung cấp cho bạn một video chuyển động chậm thích hợp.

Hãy suy nghĩ về điều này để tạo ra thước phim ưng ý với mục đích ban đầu của bạn. Hãy ước lượng xem bạn cần chình sửa chúng như thế nào.

Điều chỉnh độ phân giải video và FOV

Bạn có thể quay độ phân giải 4K với cả Hero 5 và Hero 6. Mọi chi tiết trong chuyến đi của bạn sẽ được ghi lại chuẩn nhất.

Nếu bạn muốn xem lại video của mình trên TV thì chỉnh chế độ 4K là tuyệt nhất. Nhưng nếu bạn không cần xem trên màn hình TV thì cũng không nhất thiết phải chỉnh chế độ 4K này. Bởi vì nó sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn trên thẻ SD, máy tính của bạn. Kể cả Youtube cũng không có tùy chọn để tải lên và xem phim ở chế độ 4K. Vì vậy tùy thuộc bạn xem video ở kênh nào để chỉnh cho phù hợp.

Gợi ý: Cài đặt xe máy GoPro tốt nhất (độ phân giải video và góc quay đẹp nhất)

Độ phân giải 1080P: Đây là độ phân giải tiêu chuẩn tốt. Không nên chỉnh thấp hơn thông số này.

Độ phân giải 2.7K hoặc 4K: Độ sắc nét của video phù hợp khi bạn muốn tác phẩm của mình lôi cuốn và chuyên nghiệp như viết blog du lịch, chụp để sử dụng thương mại.

Chụp góc nhìn rộng hoặc siêu rộng: Chúng sẽ cho tầm nhìn xa hơn về khung cảnh xung quanh bạn. Góc quay hẹp hơn sẽ không cung cấp nhiều khung cảnh, vì vậy bạn cần quay nhiều góc để có được những thước phim hoàn hảo.

Hãy cân nhắc chọn độ phân giải phù hợp – độ phân giải cao không phải lúc nào cũng tốt vì dung lượng sẽ hạn chế. Nhưng nếu bạn muốn quay phim và sau đó chia sẻ trực tuyến thì tối thiểu nên cài đặt 1080P.

GoPro có thể quay phim ở độ phân giải 1080P với tốc độ khung hình khác nhau. Do đó, bạn có thể quay ở tốc độ cao mà không bị biến dạng và thậm chí quay các clip chuyển động chậm.

Cân bằng ánh sáng trắng và ánh sáng màu

Điều tuyệt vời là Gopro có khả năng tự cân bằng màu sắc nên bạn không phải tốn nhiều sức cho chuyện này. Đối với những ai cần điều chỉnh thêm màu sắc thì cũng dễ dàng thực hiện.  

Vấn đề về thời tiết

Mưa không ảnh hưởng gì đến quá trình quay. GoPros tự cân bằng ánh sáng tự động, nó có thể xử lý mọi loại ánh sáng mà vẫn cho bạn những bức ảnh tuyệt vời.

Các đời Hero đi kèm với chế độ chụp Protune cho phép chỉnh sửa khá nhiều (giống như chụp ở định dạng RAW với DSLR).

Một số tính năng cho phép bạn quay phim hoàn hảo trong mọi điều kiện ánh sáng và thu được màu sắc tuyệt vời trong mọi khung hình. Đây cũng là nơi bạn có thể thay đổi các khung hình và tốc độ khung hình.

Các thiết bị này có khả năng chống nước cao. Thậm chí an toàn khi chìm cách mặt nước 10m-20m. Đối với mưa thì những giọt nước đọng trên ống kính có thể làm ảnh của mình không rõ như mong muốn mà thôi. Biện pháp khắc phục cũng đơn giản. Bạn có thể che chắn khu vực ống kính kỹ hơn hoặc mua bình xịt chống thấm nước như Rain-X là xong.

Đây là hình minh họa cho bức ảnh bị nước mưa đọng trên ống kính làm nhòe.

Lap Dat Camera Hanh Trinh 2
Nước mưa đọng trên ống kính bị nhòe khi ra ảnh

Gắn GoPro trên xe máy của bạn

Gắn camera hành trình trên xe máy nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất đơn giản. Mỗi camera GoPro đều có giá treo, bao gồm cả giá treo bằng nhựa dính. Trong khi nhiều người lái sử dụng những thứ như giác hút và kẹp sẽ bảo vệ nhiều hơn.

Giác hút dễ dàng định vị chính xác, kết hợp các giá treo có góc xoay 360 độ để bạn không phải tháo giá đỡ để đặt lại vị trí của máy ảnh.

Kiểm tra vị trí camera, điều chỉnh góc quay chuẩn trước khi bắt đầu chuyến đi là việc cần thiết. Bạn cần tìm vị trí tốt nhất trên xe rồi gắn camera để thu được những đoạn phim với phong cảnh tuyệt vời.

Một vấn đề bạn sẽ gặp phải trong khi quay phim là va đập và rung động. Máy quay gắn trên xe chịu tác động trực tiếp từ giằng xóc trên đường đi nên bạn cần trang bị bộ giảm xung động.

Gắn GoPro trên mũ bảo hiểm fullface

Camera càng cách xa mặt đường – nơi phát sinh xung động giằng xóc, sẽ càng hạn chế rung khi quay. Cơ thể chúng ta như một bộ lọc xung chấn cho GoPro nên vị trí gắn trên mũ bảo hiểm được nhiều phượt thủ lựa chọn. Bạn có thể xem cách gắn tại đây

Lap Dat Camera Hanh Trinh Cho Non Bao Hiem 3
Bộ đôi camera hành trình và nón bảo hiểm

Ảnh tĩnh

Một bức ảnh càng đẹp càng thể hiện chất lượng Gopro bạn đang có.

Nhưng vừa chạy xe vừa chụp ảnh thì thật không dễ dàng. Điều khiển máy ảnh trong lúc lái xe không đơn giản. Lái xe không thể bị phân tâm bởi các thao tác khác vì có thể nguy hiểm. Vậy nên GoPro từ phiên bản Hero 5 đến Hero 8 đã có chức năng kích hoạt bằng giọng nói với các mẫu lệnh thoại như:

  • GoPro, bắt đầu thu
  •  GoPro, dừng thu
  • GoPro, chụp ảnh
  • GoPro, tắt

Đây là hướng dẫn đầy đủ cho các lệnh thoại GoPro.

Vì vậy, bạn có thể bắt đầu thu hình bất kỳ điểm nào trong suốt chuyến đi mà không phải dừng lại. Thậm chí bạn có thể chụp ảnh chính xác hơn chỉ bằng khẩu lệnh. Đây là một tính năng tuyệt vời giúp bạn không phải dừng xe để chụp ảnh. Quá tiện lợi đối với phượt thủ.

Khi chụp ảnh ở tốc độ cao bạn cần chú ý là hình ảnh sẽ bị mờ nếu bạn không cài đặt đúng. Nó luôn luôn tốt nhất khi chụp thử và trong lúc chạy xe sẽ không như vậy. Bạn nên kiểm tra ảnh quay hoặc chụp bằng cách chạy thử một đoạn.

Tuy nhiên, như hướng dẫn ở phần trên, bạn cài đặt ở thông số khoảng 1/1000 đến 1/4000 là phù hợp. Các cài đặt này có thể được tìm thấy trong Protune, nơi cho phép bạn cài đặt nhiều tính năng đa dạng.

Thẻ nhớ

Nếu chuyến đi của bạn dài thì bạn cần lưu ý hai điểm: thời lượng pin của GoPro và dung lượng lưu trữ của nó.

Đơn giản là bạn mang thêm pin dự phòng cho Gopro của mình và đặc biệt đừng quên mang cục sạc.

Một cục sạc dự phòng và một thẻ nhớ dự phòng sẽ không làm hành trang bạn cồng kềnh hơn nhưng đảm bảo rằng những hình ảnh đẹp nhất cho chuyến đi sẽ không bị bỏ sót vì các lí do đáng tiếc như full bộ nhớ, hết pin, v.v.

Lưu ý:

Thẻ nhớ SD để quay phim GoPro: Tôi khuyên bạn nên lấy một vài thẻ 32GB thay vì những thẻ có dung lượng lớn hơn. Thà dừng lại và thay đổi thẻ còn hơn mất tất cả những gì bạn đã quay. Đề nghị dành cho bạn: Sandisk 32GB Extreme Pro 4K. Dù sao, cẩn thận vẫn là tốt nhất.

Vệ sinh thiết bị của bạn

Điều quan trọng là giữ cho máy ảnh của bạn sạch sẽ trước và sau chuyến đi. Các thiết bị điện tử hoạt động tốt hơn nếu được bảo trì thường xuyên. Nó giúp đảm bảo những hạt bụi không làm mờ các khung hình đẹp và độ bền của máy cũng tốt hơn. Hãy vệ sinh máy ảnh như là một thói quen. Bất cứ lúc nào bạn cần thì chúng cũng sẵn sàng. Tham khảo thêm về cách bảo trì camera hành trình

Một lưu ý là: cẩn thận khi làm sạch ống kính vì chúng có thể dễ bị trầy xước. Nên sử dụng vải sợi mềm mịn để chăm sóc ống kính máy.

Giá treo của bạn cũng cần được vệ sinh và lưu trữ, để đảm bảo nó luôn luôn trong tình trạng tốt nhất và do đó không có bụi bẩn hoặc bụi bẩn chuyển đến ống kính máy ảnh.

Phụ kiện GoPro – gợi ý tiện lợi dành cho bạn

Bên cạnh giá treo thì Gopro còn nhiều phụ kiện hỗ trợ có thể giúp việc quay phim dễ dàng và thú vị hơn.

GoPro Remote – là phụ kiện tăng mức nhận dạng giọng nói, để hỗ trợ điều khiển bằng khẩu âm trong điều kiện am thanh ồn ào trên đường. Chúng hoạt động như một nút điều khiển từ xa.

Lap Dat Camera Hanh Trinh Phu Kien Gopro 1
phụ kiện Gopro

Vậy nếu bạn đạp xe đạp hoặc không sử dụng mũ bảo hiểm thì sao? Dây đeo ngực và giá treo được sản xuất bởi Gopro là phụ kiện tuyệt vời để bạn gắn chiếc camera hành trình của mình. Nó có thể điều chỉnh kích thước dễ dàng và cung cấp một góc quay độc đáo để video của bạn hoàn hảo mà không có rung lắc nào ảnh hưởng đến.

Chúng tôi hi vọng với 11 mẹo này, bạn sẽ có những khung hình và thước phim mỹ mãn cho chuyến đi chơi của mình. Hãy chia sẻ thêm những kinh nghiệm của bạn về sử dụng Gopro phía dưới bài viết này nhé.