Những dấu hiệu say nắng và cách phòng chống

Cách Chống Say Nắng Khi đi Phượt

Mùa hè là mùa mà những tín đồ yêu du lịch “rục rịch” hành trang cho những chuyến đi, thưởng thức hoàng hôn trước buổi tối muộn và những cơn gió mát. Tuy nhiên thởi gian này có thể xuất hiện những ngày mà nhiệt độ tăng cao kỉ lục, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm gián đoạn chuyến đi chơi của bạn. Bạn có thể cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung để giữ an toàn cho bản thân. Trước khi lên đường, hãy chú ý đến các triệu chứng say nắng và biết cách mặc đồ phù hợp với dụng cụ đi xe trong thời tiết nóng tốt nhất.

Say nắng là gì, dấu hiệu và cách phòng chống

“Say nắng là hiện tượng cơ thể bị sốc nhiệt do ở hay làm việc quá lâu dưới trời nắng, điều hòa thân nhiệt của cơ thể bị rối loạn ” theo định nghĩa của sức khỏe và đời sống.

Bạn có thể lo lắng chiếc xe của mình hao mòn trong một chuyến đi dài ,nhưng sức khỏe của bạn mới thật sự cần chú trọng khi bạn liên tục di chuyển dưới thời tiết nóng như đổ lửa vào những ngày cao điểm. Đó là lý do tại sao bài viết này đặc biệt khuyên mọi người lái xe nên biết các dấu hiệu say nắng và kiệt sức vì nóng trước khi ra ngoài. Kiệt sức do NHIỆT ít nghiêm trọng hơn SAY NẮNG nhưng không bao giờ được bỏ qua.

Cách Chống Say Nắng Khi đi Phượt
Cách chống say nắng khi đi phượt

Triệu chứng phổ biến nhất của kiệt sức do nhiệt:

-Đổ mồ hôi nhiều
-Mạch nhanh và nông
-Chóng mặt
-Buồn nôn hoặc ói mửa
-Da lạnh
-Cơ bắp bị chuột rút và cảm thấy yếu ớt
-Mất ý thức / Ngất xỉu
Nếu kiệt sức do nhiệt không được điều trị nhanh chóng, nó có thể dẫn tới say nắng, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng. Đôi khi đột quỵ do nhiệt có thể xuất phát từ kiệt sức vì nóng, nhưng nó cũng có thể tự phát triển đột ngột, đặc biệt nếu bạn ở trong điều kiện nóng đặc biệt.

Triệu chứng say nắng điển hình:

-Nhức đầu
-Mạch đập nhanh
-Chóng mặt
-Buồn nôn hoặc nôn
-Cảm giác bối rối, khó chịu hoặc mất tập trung
-Nói chậm chạp
-Da xuất hiện màu đỏ và cảm thấy nóng hoặc khô khi chạm vào
-Mất ý thức

Cách phòng tránh và xử lý tình trạng sốc nhiệt 

Làm mát cơ thể

Nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng say nắng hoặc kiệt sức vì nóng trong khi lái xe, hãy gọi trợ giúp và liên hệ với trung tâm y tế ngay lập tức. Khi bạn chờ đợi y tế đến, hãy cố gắng vào một khu vực có điều hòa, hoặc ít nhất, ngồi xuống dưới bóng râm. Loại bỏ bớt quần áo bảo hộ như áo khoác, nón bảo hiểm hoặc găng tay. Làm mát dần dần cơ thể của bạn  với một miếng vải ướt, phun sương bằng vòi hoặc thậm chí tắm nước mát.

Chống Nóng Khi đi Phượt
Làm mát cơ thể cơ thể đúng cách

Lưu ý khi tiếp nước:

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn  KHÔNG NÊN UỐNG CHẤT LỎNG nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như buồn nôn, đang nôn ói hoặc có nguy cơ mất ý thức. Thời gian để tiếp nước là trước khi kiệt sức hay đột quỵ do nhiệt xảy ra.

Đội nón bảo hiểm đúng cách:

Hầu hết chúng ta đều biết rằng nón bảo hiểm đứng đầu danh sách quan trọng khi nói đến thiết bị an toàn, nhưng làm thế nào để bạn chắc chắn rằng nón bảo hiểm không làm bạn quá nóng?

Nón bảo hiểm fullface được công nhận rộng rãi là lựa chọn an toàn nhất cho người sử dụng, nhưng chúng cũng có thể trở nên quá nóng và ngột ngạt. Do đó, nếu bạn đang sử dụng nón bảo hiểm fullface, hãy chọn một mẫu cho phép thông gió tối đa. Nhìn chung, nón bảo hiểm phượt có các đặc điểm thông gió vượt trội bao gồm các khe có thể bật mở dễ dàng và lỗ thông hơi lớn hơn cho phép có nhiều không khí lưu thông hơn. Cho dù bạn đang đi trên đường đua hay đi trên đường cao tốc, hãy cân nhắc đội nón bảo hiểm trùm đầu bất cứ khi nào nhiệt độ tăng cao.

Một lựa chọn khác là sử dụng nón bảo hiểm thể thao, nón bảo hiểm mở hoặc nón bảo hiểm nửa đầu và trang bị thêm kính bảo hộ đi xe máy. Mặc dù các kiểu nón bảo hiểm khác có mức độ bảo vệ thấp hơn dòng nón fullface, nhưng nếu nền nhiệt độ trở nên quá nóng thì những sản phẩm nón kia lại là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Doi Non Bao Hiem Dung Cach
Đội nón bảo hiểm đúng cách

4.Chọn trang bị nhẹ:

Gu thời trang ưa thích của bạn có thể nhẹ nhàng thoải mái như quần short áo phong, nhưng nếu đi phượt thì bạn nên mặc đồ bảo hộ để giảm thiểu chấn thương khi có va chạm hay tai nạn. May mắn thay, phụ kiện bảo hộ ngày càng đa dạng, phong phú, vừa đảm bảo an toàn vừa tạo cảm giác thoải mái dễ chịu. Đối với quần, áo khoác và găng tay, nếu bạn sợ nóng có thể chọn vật liệu lưới để thay thế. Quần bảo hộ và áo khoác thường có lỗ thông hơi có thể điều chỉnh và cho phép không khí lưu thông dễ dàng, làm mát cơ thể.

5.Kính chắn gió – bửu bối bảo vệ mặt của bạn:

Kính chắn gió của nón bảo hiểm có vai trò quan trọng bảo vệ mặt của bạn khỏi các tiếp xúc khó chịu trên suốt chặng đường . Gương mặt bạn phải tiếp xúc với nhiều điều kiện khắc nghiệt mùa nóng như nắng, gió bụi ….. Có thể gây hại cho mắt, hạn chế tầm nhìn, khô nám da, khiến cơ thể mất nước … nên lựa chọn một nón bảo hiểm có kính giúp bạn che chắn rất lớn điều kiện bất lợi tiếp xúc mặt bạn.

Để có một chuyến đi chơi trọn vẹn, điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể của mình. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe hoặc nóng không chịu nổi, hãy luôn dừng lại và hạ nhiệt. Luôn mang theo nhiều nước và chuẩn bị đầy đủ cho mọi trường hợp.