Kỹ năng sinh tồn trong rừng giúp bạn an toàn

Ky Nang Sinh Ton Trong Rung

Nước ta có núi và rừng đa dạng, rất lí tưởng để các bạn trẻ tổ chức những chuyến đi khám phá vẻ đẹp hoang sơ ít dấu chân người…Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc rằng mình có đủ kinh nghiệm hoặc trang bị tốt kỹ năng sinh tồn trong rừng khi bị lạc hay không? Bài viết sau đây xin tóm tắt những kĩ năng qua trọng giúp bạn bảo vệ bản thân khi bị lạc trong rừng.

Impact-Site-Verification: 591e9bd5-5b59-4088-b4e2-45acbe8f01ce

Ky Nang Sinh Ton Trong Rung

Kỹ năng sinh tồn trong rừng khi bị lạc

Nơi đến càng hoang vắng thì bạn càng nên chuẩn bị thật kỹ từ thông tin đến trang bị phù hợp nơi đó. Nếu đi rừng thì ngoại trừ la bàn, GPS…bạn cũng nên trang bị một tấm bản đồ giấy. Các vật dụng thuộc nhóm định vị phương hướng phối hợp với nhau sẽ giảm rủi ro đi lạc (bản đồ giấy và la bàn hỗ trợ thêm GPS trong trường hợp tín hiệu bị hỏng hay nhiễu).

Ky Nang Sinh Ton Trong Rung Khi Lac 1 1

Ky Nang Sinh Ton Trong Rung

Giữ bình tĩnh khi lạc trong rừng

Những quyết định sai lầm thường được đưa ra trong lúc hoảng loạn, mất kiểm soát. Lời khuyên tốt nhất khi bạn cảm giác lạc lối trong rừng là trấn tĩnh bản thân. Kiểm soát hơi thở để đầu óc lắng đọng, từ đó tìm ra ý tưởng thoát khỏi nghịch cảnh. Tất cả câu trả lời sẽ đến với bạn nếu bạn vượt qua nổi sợ ban đầu theo cách thức sau.

 • Giữ yên vị trí.
 • Quan sát xung quanh.
 • Kiểm tra lại vật dụng mang theo.
 • Lên kế hoạch sinh tồn trong rừng.

Rừng bao la, âm u có thể khiến bạn hoảng sợ. Nhưng hãy nghĩ lại xem, bạn vẫn có bầu không khí để thở, đất để đứng, nước suối để uống và thậm chí là lương thực, trái rừng để tiếp năng lượng thì cơ hội thoát ra rất nhiều. Sau đây là các kỹ thuật sinh tồn trong rừng rất hữu ích cho bạn.

Cách xác định phương hướng

Xác định phương hướng thành công sẽ giúp bạn thoát khỏi lạc đường dễ dàng. Các la bàn và bản đồ hỗ trợ đắc lực cho bạn điều đó. Tuy nhiên, trong trường hợp la bàn hỏng hoặc mất bản đồ. Sau đây là các gợi ý giúp bạn định vị tốt hơn như sau.

 • Tìm một vị trí thật cao: bạn quan sát xung quanh để tìm một vách đá hoặc một cái cây lớn gần đó, hãy đứng càng cao càng tốt để quan sát xung quanh trong tình huống này. Để thiết lập phương hướng, hãy đặc biệt chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống, chẳng hạn như các tòa nhà, trang trại, khói, v.v.
 • Tìm một con suối hoặc sông: sông suối là phương tiện để người đi rừng vận chuyển sản vật của rừng, họ cũng hay dựng lán trại dọc sông suối để tiếp nước hoặc di chuyển. Xuôi theo dòng sông bạn sẽ dễ bắt gặp một khu dân cư hơn.
 • Đánh dấu mọi địa điểm bạn đi qua bằng một mảnh vải hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác giúp bạn dễ dàng nhận ra nó từ xa. Bằng cách này, có thể ngăn việc di chuyển theo vòng tròn. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như sau để tìm ra hướng bạn cần đi:
 • Dựa vào hướng mặt trời: mặt của ta hướng về mặt trời mọc đó là hướng Đông, sau lưng là hướng Tây, tay trái lúc này là hướng Bắc, tay phải là hướng Nam.
  dùng phương pháp que và bóng để xác định (Owendoff).
 • Xác định phương hướng vào ban đêm dựa vào mặt trăng như sau:
 • Dựa theo hướng mặt trăng: trước ngày rằm (từ ngày 1-14) phần khuyết sẽ hướng về phía đông. Sau ngày rằm (từ ngày 17-30) sẽ là hướng tây.
 • Dựa theo hướng sao Bắc Cực.
 • Dựa theo hướng chòm sao Nam Thập
 • Dựa theo hướng gió
 • Dựa theo kinh nghiệm lâu năm.

Xac Dinh Huong Bang Chom Sao Nam Thap

Xac Dinh Huong Bang Sao Bac Cuc 1

Xac Dinh Huong Bang Mat Trang

Tìm nguồn nước sạch

Cơ thể mất nước là vấn đề lớn khi bị lạc trong rừng nên một trong những kỹ năng sinh tồn trong rừng là duy trì nguồn nước sạch tiếp sức cho cơ thể. Chủ động tìm nguồn nước bằng cách quan sát các bước sau

 • Tìm nguồn nước bằng cách quan sát hướng bay của ong, chim chóc. Chúng sinh sống gần những nơi có ao hồ, vũng trũng hoặc sông suối nên nếu bắt gặp tổ của chúng trên đường, hãy tìm kiếm xung quanh để lấy nước.
 • Hứng lớp sương đêm bằng một tấm vải.
 • Bọc túi nilon vào nhành cây để lấy nước bay hơi.
 • Đào hố dưới đất, tận dụng sự bốc hơi của đất ẩm và hứng các giọt nước ngưng tụ.
 • Tìm các loại cây có thân ứ nước như nứa, tre…

Cach Loc Sach Nuoc

Cach Lay Nuoc Sach Trong Rung 2

Nơi trú ẩn qua đêm

Nếu lạc trong rừng sâu và không thể thoát ra trước khi mặt trời lặn. Bạn hãy tính đến việc tìm một nơi trú ẩn an toàn. Chúng giúp bạn phòng tránh thú dữ, có thể nghỉ ngơi lấy lại sức, vừa chống sương đêm độc hại trong rừng. Chỗ trú ẩn không cần quá cầu kì, quan trọng chúng giúp bạn đảm bảo các yêu cầu trên.

Ki Nang Lam Cho Tru An Trong Rung
Cách dựng chỗ trú ẩn trong rừng

Tìm thức ăn

Nếu thức ăn mang theo cạn kiệt, bạn nên tập trung đến việc tìm thức ăn thay vì tìm lối thoát khỏi rừng đến kiệt sức. Nếu gần vị trí của bạn có sông suối, cá là thức ăn dễ tìm bằng cách câu hoặc bắt các loài nhuyễn thể như ốc, trai, hến. Trái cây, nấm …trong rừng cũng là lựa chọn dễ tìm, đương nhiên bạn phải cẩn thận và biết cách phân biệt loại nào ăn được (loại chim chóc ăn qua thì tương đối an toàn).

Lưu ý là bạn nên nấu chính các loại thức ăn để đảm bảo không bị kí sinh trùng gây bệnh hoặc độc tố bị phân giải ở nhiệt độ cao.

Cách tạo ra lửa

Lửa là kĩ năng sinh tồn trong rừng quan trọng bậc nhất mà bạn phải chuẩn bị. Lửa giúp nấu chính thức ăn, vừa giúp chống thú dữ, vừa là tín hiệu tạo khói để cầu cứu. Ngoại trừ chuẩn bị hộp diêm và quẹt ga, bạn cũng nên học cách đánh lửa từ củi để đề phòng mọi tình huống bất ngờ.

 

Cach Tao Lua Trong Rung
Cách tạo lửa từ vật dụng cá nhân

Cach Tao Lua Trong Rung 1

Ky Nang Tao Lua

Cach Tao Lua Trong Rung 3

Vật dụng cần thiết khi đi rừng

Bạn chuẩn bị càng đầy đủ thì chuyến đi của bạn càng an toàn, kể cả khi tình huống thực tế không như ý thì sự chuẩn bị của bạn sẽ vô cùng hữu ích. Hãy thuộc lòng và luôn chuẩn bị tốt nhất có thể những vật dụng sau đây

Diêm-Hột quẹt đánh lửa-kĩ năng tạo lửa

Như đã nói ở trên, Lửa là kỹ năng sinh tồn trong rừng quan trọng nhất, đặc biệt là cách tạo ra lửa từ củi khô. Sự ẩm ướt của rừng nhiệt đới có thể làm hỏng hột quẹt hoặc diêm tiêu, và bạn sẽ rối khi không biết cách tạo lửa từ thiên nhiên.

La Bàn

Bạn nên trang bị một la bàn bỏ túi nhỏ, có thể sử dụng kết hợp với bản đồ dễ dàng. Điện thoại hiện nay có tích hợp app la bàn nhưng quá rủi ro khi dựa hoàn toàn vào một thiết bị điện tử trong rừng.

Dao

Nếu bạn bị lạc trong rừng, một trong những vật dụng sinh tồn quan trọng là con dao đi rừng. Dao vừa là vũ khí tự vệ trước rủi ro nơi hoang dã, vừa là vật dụng hữu ích trong chuyến đi. Bạn nên chọn dao đa năng có thể gấp gọn, chất liệu thép không rỉ đảm bảo an toàn cao.