5 bí quyết bỏ túi hữu ích cho người đi phượt bằng xe máy

Chống Buồn Ngủ Khi đi Xe Máy 1

Đi phượt bằng xe máy mang lại trải nghiệm tự do thú vị từ đoạn đường cho đến điểm dừng. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm trang bị có thể chuyến đi của bạn xe lẫn nhiều phiền phức, thậm chí nguy hiểm. Bỏ túi ngay các mẹo vặt sau đây giúp bạn an toàn hơn để tận hưởng chuyến hành trình của mình.

Chống buồn ngủ

Đây là nguyên nhân lớn nhất gây nên nhiều vụ tai nạn thương tâm trên đường. Ở bài viết này không đề cập đến trường hợp buồn ngủ do bia rượu mà chỉ tập trung đến những giấc ngủ vô thức của tài xế khi cầm lái quá lâu, các giấc ngủ này cực ngắn (do mệt mỏi, không phải cho say xỉn) nhưng gây nguy hiểm rất cao.

Gợi ý: Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy HÍT THẬT SÂU VÀ NÍN THỞ HẾT MỨC CÓ THỂ RỒI SAU ĐÓ THỞ RA, bạn sẽ cảm thấy rất tỉnh táo sau đó.

an toan khi di phuot bang xe may
Chồng buồn ngủ khi đi xe máy

Chống mất xe khi đi phượt bằng xe máy

Đi phượt bằng xe máy thực sự mang lại trải nghiệm vô cùng thú vị. Chúng ta hoàn toàn chủ động, linh hoạt lộ trình, từ đường lộ đến các cung đường nhỏ hẹp, thoải mái dừng chân để hòa mình vào cảnh quan tuyệt đẹp trên đường. Tuy nhiên, vấn đề xuất hiện là bảo đảm an toàn cho xe máy khỏi những thành phần “bất hảo” chuyên bẻ khóa. Làm sao chúng ta có thể toàn tâm tham quan những cảnh đẹp yên bình, hoang sơ khi lo lắng cho “con ngựa sắt” nằm chơi vơi ven đường không ai chăm nom.

Mẹo vặt gợi ý

Sử dụng nhiều hệ thống khóa

-Khóa hàm, khóa cổ: 2 khóa cơ bản của xe dễ dàng bị khóa vạn năng của trộm mở. Tuy nhiên, bạn vẫn nên khóa chúng vì ít nhất kẻ trộm phải mất thời gian vô hiệu hóa 2 vòng bảo vệ này.

-Hãy tạo một công tác nguồn bí mật bên trong yên xe, nơi hiếm ai biết. Ví dụ bạn chỉ cần mở cốp cất đồ đạc, tiện tay bật công tắc giấu bên trong, thì dù kẻ gian có mở khóa cũng không thể khởi động máy.

Chống mất nón

Nếu xe bạn có cốp rộng rãi, vậy thì quá tốt. Nhưng trường hợp xe bạn không có cốp hoặc cốp quá nhỏ, bạn hãy để ý phụ kiện này trên nón nhé. Theo hình dẫn bên bưới, vị trí trong các cốp xe có chỗ móc vào khoen nón, khi đóng yên xe xuống sẽ ép sát nón vào xe, tránh tình trạng nón của bạn bị cắt dây và lấy mất.

Nếu xe bạn không có móc hoặc nón của bạn không có khoen thì sao? Hãy áp sát nón của bạn vào yên xe hết mức có thể, như vậy sẽ làm nản lòng các “tay luộc nón” lang thang.

Chống ê mông, đau lưng

Cơ địa mỗi người mỗi khác, tuy nhiên nếu bạn thích phượt mà bị mỏi lưng hay ê mông thì xin chia buồn vì đi phượt sẽ quá sức đối với bạn. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi cầm lái.

-Chống ê mông: Yên xe tác động rất lớn đến sự thoải mái, vùng cơ mông lẫn xương sống. Nếu yên xe của bạn sử dụng quá lâu, mất đàn hồi, độ lún quá nhiều …Hãy thay ngay yên mới để đảm bảo sức lực của bạn trên đường dài.

-Một điểm đáng lưu ý nữa là diện tích bề mặt yên xe: Yên xe có bề mặt càng lớn thì ngồi càng thoải mái (như xe Lead…) nếu bạn sợ ê mông, mỏi lưng thì nên chọn xe có bề mặt yên rộng để chạy cho hành trình dài.

Chống đau lưng: khi đi chuyển lâu đồng nghĩa với việc duy trì một tư thế cố định dài sẽ khiến xương và cơ lưng căng cứng, đau nhức. Bạn hãy tập trung ngồi thẳng, tư thế tốt nhất cho cột sống, tăng sức dẻo dai cho vùng lưng của bạn. Nếu thấy cảm giác mỏi xuất hiện thường xuyên, bạn nên dừng xe, xoay người hay làm vài động tác như hình bên dưới khi dừng trước đèn đỏ. Chúng có tác động tích cực trong việc kéo giãn cơ vùng lưng.

Thời tiết nắng mưa, gió

Cảm giác thật không dễ chịu khi ánh nắng chiếu thẳng vào mặt bạn suốt một chặng đường dài ,những cơn mưa rát mặt quất từng cơn làm mắt bạn cay xè. Nếu bạn quên kính râm thì thật đáng ngại. …Những chuyến đi lí tưởng không hẳn là luôn kèm với thời tiết thuận lợi. Chỉ bạn chuẩn bị tốt, sử dụng nón bảo hiểm fullface có kính (cả kính râm và kính bảo hộ) thì các điều kiện bất lợi trên đường như mưa nắng, gió, bụi không làm bạn khó chịu nữa.

Các dòng nón bảo hiểm cao cấp, chính hãng không chỉ bảo vệ an toàn cho bạn mà còn hỗ trợ đa dạng các nhu cầu.

Cách đội Nón Bảo Hiểm đúng
Nón fullface bảo vệ an toàn đúng cách