Có nên sử dụng mũ bảo hiểm cũ không?

Mu Bao Hiem Cu 2

Trước khi trả lời câu hỏi “có nên sử dụng mũ bảo hiểm cũ hay không?”, chúng ta cần định nghĩa thế nào mũ bảo hiểm cũ?

Mũ bảo hiểm cũ là những sản phẩm như thế nào?

Bạn cần phân biệt trạng thái mũ bảo hiểm cũ như thế nào để đảm bảo chức năng bảo vệ của sản phẩm.

Mu Bao Hiem Cu

Mũ bảo hiểm cũ vì dùng lâu

Các nhà sản xuất khuyên rằng, sau khi “đập hộp” và sử dụng. Tuổi thọ mũ bảo hiểm chỉ nên sử dụng từ 3 – 4 năm thì cần thay mới mặc dù chúng chưa sức mẻ gì.

Lí do: mũ bảo hiểm được làm bằng nhựa hoặc các vật liệu nhựa tổng hợp. Nhựa khi tiếp xúc dưới nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời trong thời gian lâu sẽ lão hóa, trở nên giòn dễ vỡ. Khi có va đập sẽ không đảm bảo sức chống chịu như thiết kế ban đầu.

Mũ bảo hiểm cũ vì rớt, va đập

Mặc dù sử dụng không lâu nhưng sau khi có va đập mạnh thì bạn nên thay mới. Đây là để bảo đảm an toàn cho chính bạn.

Lí do: Mũ bảo hiểm bị rơi rớt từ trên cao hoặc va chạm sau tai nạn có thể xuất hiện những vết nứt trên cấu trúc vỏ mũ mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy. Nếu không may xảy ra va chạm một lần nữa thì vết nứt dễ vỡ sẽ làm giảm sức chống chịu lực của mũ

Mũ bảo hiểm cũ vì lỗi mốt

Đây là những sản phẩm mũ bảo hiểm cũ do thiết kế lỗi thời. Cất trong kho lâu ngày và đang được thanh lý. Giá rẻ nên nhiều người chuộng sử dụng.

Loại này vẫn là mũ tốt vì sản phẩm không chịu tác động ngoại lực, không chịu tác động thời tiết nên chất lượng vẫn đảm bảo.

Doi Mu Bao Hiem Cu Lay Moi

Có nên mua mũ bảo hiểm cũ mà các shop thu mua

Trong ba trường hợp mũ bảo hiểm cũ được liệt kê bên trên, chỉ có trường hợp mũ lỗi mốt là chất lượng tương đối ổn. Với hai trường hợp đã va chạm hoặc đã sử dụng lâu, bạn không nên dùng lại.

Chương trình “ Đổi mũ bảo hiểm cũ lấy mới” khá phổ biến tại nhiều shop online và cửa hàng offline. Chiếm gần như tuyệt đối là những mũ bảo hiểm đã dùng lâu. Chúng không chỉ cũ mà lớp nhựa an toàn có thể lão hóa không còn an toàn.

Câu hỏi đặt ra là những mũ bảo hiểm cũ này sẽ đi về đâu

Tiêu hủy

Các shop hoặc showroom các thương hiệu mũ lớn có chính sách “thu mũ cũ đổi mũ mới”, có thể không hoặc bù thêm tiền theo quy định. Đa phần các mũ này sẽ tiêu hủy vì nhựa tái chế sẽ không đạt tiêu chuẩn kiểm định an toàn. Mục tiêu chiến dịch này rất đa dạng.

Hỗ trợ người dân bỏ mũ bảo hiểm kém chất lượng để dùng mũ tốt của hãng.

Tri ân khách hàng …

Tuy nhiên, mũ thu về phần lớn sẽ bị tiêu hủy

Mu Bao Hiem Cu Bi Tieu Huy

Tân trang thành mũ cũ thành mới

Một số shop tìm cách tân trang lại lớp sơn, thay phụ kiện đã gỉ sét hoặc sứt mẻ như: chốt cài, dây quai, kính gió …Thậm chí một đội ngũ chuyên săn mũ giá rẻ sau khi được thu mua sẽ vẽ lớp áo mới đầy màu sắc hấp dẫn. Lúc này, bạn sẽ không thể phân biệt chất lượng như thế nào

Cách tốt nhất là bạn nên mua mũ bảo hiểm nguyên tem nhãn. Bảo hàng đầy đủ, kiểm tra kỹ phần bên trong mũ, kể cả sau lớp mút lót để đảm bảo mũ mới 100%

Làm sao tránh mua mũ bảo hiểm cũ khi đặt qua mạng

Nếu bạn đặt hàng qua internet thì không thể tận tay kiểm tra sản phẩm. Cách tốt nhất là bạn nên chọn cửa hàng bán mũ bảo hiểm online uy tín, có thông tin, địa chỉ, quy mô minh bạch …sẽ đảm bảo an toàn cho bạn. Những sản phẩm có giá rẻ bất ngờ tại các shop không địa chỉ trên trang TMĐT tìm ẩn nhiều rủi ro.

>>>Xem thêm: Shop mũ bảo hiểm uy tín – dấu hiệu nhận biết