PINLOCK – Đặc tính các phiên bản và hướng dẫn cách dùng

Pinlock 12

Có một hãng chuyên sản xuất tấm chống đọng sương – Anti fog trên thế giới và sản phẩm của họ thành công đến mức người ta quen gọi sản phẩm là Pinlock – tên của hãng.

Tấm chống động sương PinLock là gì?

Pinlock được sử dụng nhiều trong cuộc sống như tủ lạnh mặt kính, kính cửa sổ, bếp lò …và đặc biệt là dùng cho mũ bảo hiểm fullface. Các thương hiệu mũ bảo hiểm nổi tiếng trên thế giới đều sử dụng sản phẩm của Pinlock như Arai, Shoei, AGV, LS2, HJC,

Để khắc phục hiện tượng động sương, tấm kính chống đọng sương (Anti – fog shield) hay còn được gọi là Pinlock đã được ông Derek Arnold ở Hà Lan sáng chế ra năm 1978. Từ đó đến nay, nó đã không ngừng được cải tiến và đến năm 2005, Pinlock đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Pinlock 12

Giải thích hiện tượng đọng sương trên kính

Hiện tượng đọng sương trên kính là do độ ẩm trong không khí kết tụ thành hơi nước dính trên bề mặt kính. Độ ẩm trong không khí luôn có sẵn, khi có sự chệnh lệch nhiệt độ diễn ra, hơi nước sẽ ngưng tụ và bám vào thành kính.

Hơi thở của chúng ta ấm hơn so với không khí bên ngoài nên khi phà vào kính sẽ xuất hiện đọng sương. Nếu bạn di chuyển trong vùng có thời tiết càng lạnh giá thì chênh lệch nhiệt càng lớn, hơi sương càng dày.

Vì sao Pinlock giúp kính mũ bảo hiểm fullface không bị đọng sương?

Hiện tượng đọng sương xuất hiện khi có chênh lệch nhiệt độ hai bên mặt kính. Vậy nếu loại bỏ yếu tố này thì kính mũ bảo hiểm của bạn sẽ không còn mờ sương nữa.

Trung hòa nhiệt độ hai bên mặt kính

Pinlock là một tấm kính có đường viền được bọc silicon. Đường viền này hít chặt vào mặt kính mũ bảo hiểm nhưng tạo một khe không khí nằm giữa hai lớp kính. Lớp không khí này giúp trung hòa nhiệt độ khiến hơi ẩm không thể ngưng tụ.

Ngoài ra, sản phẩm có chức năng khử khuẩn, khử mùi giúp bạn có một chuyến hành trình an toàn, dễ chịu.

Pinlock (1)

Màu sắc của Pinlock có công dụng thế nào?

Ngoài màu trắng thông dụng (Clear) thì hãng còn có các màu Khói (Light Smoke), Đen (Dark Smoke) và Vàng (Yellow). Phiên bản màu Khói có thể di chuyển trong điều kiện ánh sáng mạnh hoặc yếu, màu Đen thì tối ưu nhất khi bạn di chuyển trong điều kiện ánh sáng mạnh (buổi sáng), màu Vàng ngược lại so với màu Đen, sẽ thích hợp khi dùng đi buổi tối trong điều kiện ánh sáng yếu do nó sẽ làm tăng cường độ ánh sáng.

Có 3 cấp độ của Pinlock là Pinlock 30 – 70 và 120. Mức độ càng cao thì khả năng chống đọng sương càng cao và cho tầm nhìn càng chân thực và sắc nét (chất lượng sản phẩm càng tối ưu).

Pinlock (2)

Các phiên bản Pinlock hiện nay

Pinlock 120

Phiên bản Pinlock 120 được phát triển tối ưu giúp chống đọng sương đến mức tối đa và đảm bảo 100% tầm nhìn không bị cản trở. Ngoài ra, Pinlock 120 còn chống trầy xước, có đủ 4 loại màu tuỳ chọn để sử dụng cho các nhu cầu di chuyển khác nhau. Với nhiều công dụng và ưu điểm nên Pinlock 120 có giá thành cao và chủ yếu sử dụng trong các điều kiện đòi hỏi cao như trường đua với các dòng xe phân khối lớn MotoGP, WSBK, Formula,…

Pinlock (1)

Pinlock 70

Pinlock 70 giống Pinlock 120 hầu hết về các đặc tính. Tuy nhiên về mức độ chống đọng sương sẽ không tối ưu bằng nhưng vẫn có thể đảm bảo tầm nhìn không bị cản trở từ 80 đến 90%. Một phần nữa vì giá thành rẻ hơn Pinlock 120 nên nó được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Pinlock (2)

Pinlock 30

Pinlock 30 có mức độ chống sương tương đối (60 đến 70%), lý tưởng cho việc sử dụng đi hằng ngày trong thành phố. Bên cạnh đó, Pinlock 30 chỉ cung cấp dòng sản phẩm màu trắng nên sẽ khó đáp ứng nhu cầu của người dùng khi di chuyển trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Ở Việt Nam, vì thời tiết nóng ẩm và hay mưa nên dễ xảy ra hiện tượng chênh lệch nhiệt độ trong ngoài tạo thành sương. Trong khi đó, Pinlock 30 chỉ đáp ứng 60 đến 70% mức độ chống đọng sương và không có các màu sắc cho người dùng lựa chọn theo nhu cầu. Pinlock 120 tối ưu nhất nhưng giá thành lại cao và chủ yếu sử dụng cho các trường đua nên cũng khó phổ biến. Chính vì thế, hiện nay, Pinlock 70 là mức độ chuẩn được các hãng nón lựa chọn để tặng kèm cho khách hàng khi mua mũ bảo hiểm ở Việt Nam.

Pinlock (3)

Hướng dẫn lắp Pinlock

Lắp đúng sẽ phát huy tối đa công năng của sản phẩm

Kiểm tra mũ fullface của bạn có hỗ trợ lắp Pinlock không?

Mũ fullface có kính hỗ trợ lắp tấm chống động sương. Đa phần các sản phẩm mũ fullface của các hãng lớn như LS2, AGU, SHOEI…có chốt lắp Pinlock trên kính. Nhưng các hãng mũ khác có thể không, bạn nên kiểm tra kính của mũ mình đang sử dụng trước khi quyết định mua sản phẩm.Huong Dan Lap Pinlock 4

Các bước tiến hành

Tấm Pinclock có một mặt chứa tem dán và mặt còn lại có viền silicon gồ lên. Trước khi gắn vào kính gió của mũ thì bạn không nên tháo tem mặt trái ra để hạn chế dấu tay lên sản phẩm.

Bước 1: Tháo kính gió, kéo giãn

Sau khi tháo kính bảo hộ của mũ, bạn có thể uốn giãn làm phẳng kính một chút. Như vậy sẽ dễ lắp vào hơn.

Bước 2: Chọn đúng mặt áp vào kính mũ. Bề mặt Pinlock có viền silicon gồ lên là phía áp vào kính. Đường viền silicon này có vai trò tạo một rãnh không khí giữa mặt kính và Pinlock để trung hòa nhiệt độ.

Bước 3: Cắm rãnh hai đầu Pinlock lên chốt kính gió có sẵn. Trong quá trình gắn, bạn căng thẳng kính mũ, dùng tay ép tấm anti fog dính vào mặt kính.

Huong Dan Lap Pinlock

Bước 4: Kiểm tra kẽ hở bằng cách nhét tấm giấy vào giữa khe mũ và tấm pin. Nếu giấy không lọt là đạt chuẩn.

Huong Dan Lap Pinlock 1

4 bước hướng dẫn lắp Pinlock cực kì dễ hiểu. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.