Tác hại của việc đi xe đạp và những sai lầm cơ bản

Tac Hai Cua Dap Xe Sai Cach Doi Voi Nu Min 3

Đi xe đạp là phương pháp nâng cao thể dục thể thao hiệu quả. Thế nhưng, việc đạp xe sai cách sẽ gây ra phản ứng ngược tác động tiêu cực đến cơ thể. Tác hại của việc đi xe đạp không đúng cách rất nguy hại cho cả nam và nữ. Để tránh mắc phải các sai lầm cơ bản, bạn hãy tham khảo bài chia sẻ sau.

Tác hại của việc đi xe đạp sai cách?

Đạp xe là bộ môn đòi hỏi sự vận động cả toàn thân: tay, chân, hông, đùi và các cơ. Nếu đạp xe quá cường độ hay tư thế ngồi sai sẽ dẫn đến đau nhức mỏi. Thậm chí, tác hại của việc đi xe đạp sai cách còn ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục.

Đối với nữ giới

Một kết quả nghiên cứu từ Đại học Yale (Mỹ) cho biết, nữ giới thường xuyên đạp xe sẽ khiến xương chậu chịu áp lực cực lớn. Vì đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với vùng yên xe. Do đó, bộ phận âm đạo bị cọ sát mạnh và chịu sức ép lớn, ảnh hưởng một phần đến đời sống tình dục. Quan trọng hơn, đạp xe với cường độ, tần suất liên tục còn khiến viêm nhiễm âm đạo, ảnh hưởng đến đường tiểu tiện.

tac-hai-cua-viec-di-xe-dap

Đối với nam giới

Tác hại của việc đi xe đạp đối với nam giới được cho rằng gây vô sinh. Nhưng giả thiết này hoàn toàn phản khoa học và thiếu căn cứ. Vì khi đạp xe, cơ đùi nam giới trong tư thế khép lại bới tiếp xúc và cọ xát với yên xe. Đồng thời, chân chuyển động đạp lên xuống, hai pê-đan sẽ tác động vào hai tinh hoàn. 

Với tần suất thường xuyên, hai tinh hoàn bị “tấn công” liên tục. Như vậy, động tác đạp xe làm tăng nhiệt độ, gây rối loạn sự sản xuất tinh hoàn. Thế nên, tác hại của việc đi xe đạp làm giảm tinh trùng và dẫn đến vô sinh. Nhưng, nhấn mạnh rằng tỷ lệ này xảy ra cực kỳ thấp và gần như không có. 

tac-hai-cua-viec-di-xe-dap

 

Nguy cơ cao hiếm có xảy ra chỉ ở đối tượng vận động viên đạp xe chuyên nghiệp. Với chế độ luyện tập thể dục thể thao hằng ngày, bạn không nên lo lắng về vấn đề trên. Vừa đạp xe vừa kết hợp chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể.

Tác hại của việc đi xe đạp thời gian dài

Theo thống kê, mỗi ngày có đến 50%- 60% bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt vì đạp xe sai cách. Thời gian dài diễn ra, các vị trí như cột sống, xương khớp còn bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, lời khuyên cho bạn là nên đạp xe ở mức độ vừa phải 30 phút mỗi ngày và mỗi tuần từ 3-4 lần. 

Bạn cần hiểu cơ thể của mình để xây dựng một chế độ luyện tập phù hợp. Mặt khác, bạn hãy sử dụng đồ chuyên dụng đạp xe tại nonbaohiemdep.vn để giúp cơ thể thoải mái khi đạp xe. Ngoài ra, để tránh tác hại của việc đi xe đạp, bạn nên tập nhẹ nhàng ở thời gian đầu rồi mới điều chỉnh.

Những sai lầm cơ bản cần tránh khi đạp xe

Đạp xe tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có khá nhiều nguyên tắc và kỹ thuật bạn cần nắm rõ. Sai lầm trong việc điều khiển xe đạp ảnh hưởng xấu đến tư thế và gây hại cho cổ, cột sống. Một số lỗi sai dẫn đến tác hại của việc đi xe đạp mà bạn cần nên tránh như:

Điều chỉnh yên xe quá thấp

Yên xe là bộ phận trực tiếp ma sát và va chạm với phần mông  của người đạp. Nếu yên xe quá cao hay quá thấp đều sẽ khiến cơ đùi, chân bị mỏi. Yên xe không vừa vặn còn gây nhức đau lưng, đau cơ trong quá trình đạp xe. Độ cao thích hợp dành cho yên xe là hỗ trợ bàn chân tại vị trí thấp nhất trên bàn đạp theo hướng 6 giờ. Phần bắp đùi hợp với chân một góc 150 độ hoặc 160 độ.

tac-hai-cua-viec-di-xe-dap

Xu hướng cử động thân trên quá mức

Để tác hại của việc đi xe đạp không ảnh hưởng đến lưng, bạn phải giữ lưng cố định như bản lề. Phần thân trên cơ thể giữ yên có vai trò như thanh chằng, giữ lực cho hai đùi. Nhịp độ cử động của hai cánh tay nên theo nhịp đạp của pê-đan. Do đó, việc cử động thân trên quá mức sẽ dẫn đến các tác động xấu cho cơ thể.

Xu hướng nhấc thân trên quá đà

Tác hại của việc đi xe đạp còn đến từ việc vươn người quá đà. Vai của bạn chỉ nên vươn ra tầm trục trước khi đứng lên tăng tốc. Ngược lại, bạn đặt cả người sẽ làm trọng lượng dồn quá nhiều vào bánh trước và khó điều khiển. Quan trọng hơn, đầu bị chúc xuống rất khó để điều khiển xe và hạn chế tầm quan sát.

Trang phục ôm bó sát

Các dây thần kinh ở đùi có thể bị tổn thương nếu bạn mặc đồ ôm bó quá sát khó vận động. Vì phần chân là bộ phận phải dùng nhiều lực để đạp nên trang phục cần thoải mái. Chưa kể, các chất vải jean, thô cứng khi đạp xe là thủ phạm chính gây ra tác hại của việc đi xe đạp. Bởi các bộ phận nhạy cảm bên dưới cơ thể rất dễ bị tổn thương. Do đó, bạn hãy đầu tư hẳn một trang phục chuyên đạp xe thể dục thể thao. Bạn dễ dàng tìm thấy các bộ đồ phù hợp, chất lượng, giá phải chăng khi truy cập nonbaohiemdep.vn.

tac-hai-cua-viec-di-xe-dap

Kích thước xe không tương thích với trọng lượng cơ thể

Quan điểm sai lầm khi cho rằng chọn xe cao to mới chắc chắn và lâu bền. Tuy nhiên, trọng lượng, kích thước xe phù hợp với cơ thể mới là điều quan trọng. Nếu xe to cồng kềnh, bạn phải mất rất nhiều sức để điều khiển. Xe có độ cao không phù hợp sẽ dẫn đến đau lưng, đau cột sống, đau cổ. Tác hại của việc đi xe đạp được khắc phục triệt để nếu bạn biết lựa chọn xe phù hợp. Bạn có thể liên hệ nhân viên trực tiếp tại cửa hàng để được hỗ trợ về vấn đề này.

Không bảo dưỡng xe định kỳ

Tác hại của việc đi xe đạp còn xảy ra khi bạn không bảo dưỡng xe định kỳ. Trong khi, các bộ phận như phanh thắng, bánh xe, dây sên, yên xe,… theo thời gian dễ bị hư hỏng. Việc kiểm tra, sửa chữa xe giúp việc đạp xe nhanh hơn và ít xảy ra lỗi trong quá trình di chuyển. Các sai lầm cơ bản dẫn đến tác hại của việc đi xe đạp ảnh hưởng xấu lên cơ thể. Bạn không nên xem nhẹ mà phải có sự khắc phục ngay từ bây giờ. 

Việc làm đơn giản nhất có thể thực hiện ngay lúc này là truy cập nonbaohiemdep.vn. Bạn hãy chọn cho mình một chiếc mũ bảo hiểm và bộ đồ tập thể dục phù hợp. Hãy đạp xe đúng cách và thông minh để hạn chế tác hại của việc đi xe đạp và nâng cao sức khỏe bản thân nhé!