Chống đọng sương mờ trên kính nón bảo hiểm fullface

Cach Chong Dong Hoi Suong Non Bao Hiem Fullface

Chống động sương là vấn đề phổ biến nhất với những người dùng nón fullface. Đó là lí do bạn nên xem xét về HỆ THỐNG LƯU THÔNG KHÍ bên trong nón và nó cũng là yếu tố quan trọng cần phải lưu ý.

Hầu hết các nhà sản xuất đều thiết kế hệ thống khí luân chuyển trong nón rất tốt. Thậm chí trang bị thêm các lỗ (khe) đón khí tại cằm hay đỉnh nón để tăng cường độ thoáng bên trong. Tuy nhiên, điều đó chỉ hạn chế chứ không xử lí triệt để đọng sương trên kính, nhất là vào thời tiết lạnh.

Đây là vấn đề đặc thù khi dùng nón bảo hiểm fullace. Trong trạng thái kính bảo hộ đóng, hơi thở sẽ làm mờ kính, hạn chế tầm nhìn người lái – làm tăng nguy cơ tai nạn trên đường. Để chống động sương mờ trên kính nón, chúng tôi có sưu tầm vài mẹo sau đây giúp các bạn tránh sự khó chịu này.

Nguyên nhân gây động sương ở kính nón bảo hiểm fullface

Đặc điểm nón fullface là che phủ kín toàn bộ vùng đầu. Điều này tạo ra một vùng không khí kín. Khi người lái thở ra, mọi hơi ẩm đều kẹt lại bên trong nón. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ quanh kính nón thấp tiếp xúc với hơi thở ấm áp tỏa ra sẽ tạo hiện tượng ngưng tụ hơi mờ trên kính, gây ra vấn đề động sương.
Đặc điểm của dòng nón này là ôm sát vùng đầu, vì vậy, khoảng trống bên trong nón bảo hiểm ít nên không khí lưu thông kém.
Mồ hôi của bạn cũng góp phần không nhỏ gây ra hiện tượng bão hòa độ ẩm. Sương mù càng có điều kiện ngưng tụ trên kính khiến giảm tầm nhìn đáng kể.

Có đến 13 cách khắc phục hiện tượng đọng sương trên kính nón fullface

Bạn lay hoay, khó chịu và tìm cách để thoát khỏi vấn đề đọng sương trên nón. Đừng lo, dưới đây chúng tôi đã TÌM HIỂU và THỰC NGHIỆM để đúc kết 13 phương pháp khác nhau để giúp bạn giải quyết thật tốt tình trạng mờ kính nón fullface. Các phương pháp này được phân loại ra 3 phần chính: không tốn phí, có tốn phí và nhóm giải pháp độc đáo. Cùng đọc tiếp nào!

5 giải pháp đơn giản không tốn tiền

Bỏ lớp bảo vệ quanh cổ

Phần tiếp xúc phần cổ và nón là một nơi thoáng khí tốt. Nên loại bỏ hoặc giảm bớt các lớp bảo vệ quanh đây như đệm an toàn, khăn quấn quanh cổ. Điều này giúp giảm bớt mồ hôi khi đi xe, tạo thêm sự thông thoáng.
Một số nón đi kèm với bộ bảo vệ mũi, có thể được sử dụng để hướng không khí thở ra khỏi tấm che.

Mở tất cả các lỗ thông hơi của nón fullface

Đảm bảo rằng tất cả các lỗ thông hơi được mở để tối ưu hóa thông gió.

Cach Chong Dong Suong Non Bao Hiem Fullface
Hệ thống thông khí để trạng thái mở

Thường xuyên mở tấm che mặt

Một cách khác để chống mờ kính nón bảo hiểm là mở chúng bất cứ khi nào bạn dừng lại. Khi bạn dừng lại để đổ xăng hoặc đèn giao thông, hãy mở kính ra một chút.
Điều này sẽ cải thiện sự thông thoáng khi không khí trong lành tràn vào. Cách này rất đơn giản vì bạn sẽ dừng nhiều nơi khi đi trong thành phố. Tương tự như vậy, một chuyến đi đường dài bạn sẽ dừng lại nghỉ ngơi thư giãn để tiếp tục. Hãy tận dụng khoảng thời gian đó để bạn hít thở không khí và giúp nón của bạn thông thoáng giảm ứ đọng sương mờ.

Hé mở kính bảo hộ một chút

Kính bảo hộ của nón fullface sẽ đóng mở theo tầng nấc. Nếu như vậy, bạn chỉ cần hé một khe nhỏ để tạo một lối lưu thông cho không khí vào và thoát ra. Phương pháp này rất hữu hiệu để hạn chế đọng sương mờ. Tuy nhiên với các dòng nón fullface cao cấp thì hệ thống khí tuyệt vời sẽ giúp bạn xử lí tốt.

Tạo ống thông hơi

Bạn có để ý nhiều nón được thiết kế sành điệu và đáng yêu với đôi tai mèo. Nhưng thật ra, chúng chính là những ống thông hơi cho nón “thở ra” và cấp khí trong lành. Các ống thông hơi này được ngụy trang thành đôi tai mèo hoặc những hình thù lạ mắt khác. Nếu bạn không thích gu thẩm mỹ như vậy thì có thể tự tạo một ống từ cổ lên mũi và miệng. Chúng sẽ “kín đáo” hơn so với các kiểu dáng trên.

Cach Chong Dong Suong Tren Kinh Non Fullface

Giải pháp chóng sương mờ cho nón fullface có chi phí

Sử dụng tấm chống sương mờ cho nón

Tấm này như một tấm che thứ hai được dán đè lên kính bảo hộ của nón. Mục đích là ngăn cách kính nón với lớp nhiệt độ bên ngoài. Khi chênh lệch nhiệt độ quanh lớp kính không xảy ra thì hiện tượng đọng sương sẽ không còn.
Lưu ý rằng mặt tiếp xúc giữa tấm chống đọng sương và kính che phải kín. Như vậy, tác dụng của sản phẩm mới phát huy hiệu quả chức năng cách nhiệt của nó. Những tấm che này hiện đang bán phổ biến trên thị trường. Có nhiều thương hiệu cho dòng sản phẩm này nhưng nổi bật nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay là thương hiệu PINLOCK – đây cũng là hãng phối hợp với nhiều mẫu nón fullface nổi tiếng khác như LS2, AGV, HJC, v.v cho nên mọi người cứ hay gọi tắt là TẤM PINLOCK.
Khóa pin có sẵn trên thị trường và bạn có thể lắp chúng vào tấm che chính một cách dễ dàng. Bạn nên mua nón bảo hiểm có khóa pin được thiết kế cho nó.

Pinlock Tam Chong Dong Suong
Tấm chống động sương

Sử dụng ống kính chống mờ

Đây là những ống kính đã được xử lý bằng các chất chống mờ để ngăn chặn sự ngưng tụ và hình thành các giọt nước nhỏ.

Sử dụng chất xịt chống ngưng tụ hơi nước

Phun xịt chống sương mù lên tấm che của bạn trước bất kỳ hành trình nào. Bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải tẩm chất chống tụ hơi nước và lau kính nón trước khi di chuyển hoặc khi kính nón fullface bị sương mờ. Tất cả những thứ này tương đối rẻ và tốt.

Sử dụng sản phẩm chống sương mù Fogtech

Một công nghệ mới được áp dụng và cho ra đời sản phẩm chống ứ đọng sương mờ tên là Fogtech. Sản phẩm này sẽ tráng một lớp mỏng, trong suốt ở bên trong kính bảo hộ để ngăn việc động sương mờ cản trở tầm nhìn.
Sản phẩm này hoạt động dựa trên nguyên lý dùng hóa chất háo nước trán lên mặt kính. Khi hơi nước từ hơi thở và không khí xung quanh ngưng tụ thành sương đọng trên kính, lớp hóa chất này sẽ hút lấy đồng thời lan tỏa thật đều trên mặt kính. Chúng mỏng đến mức trong suốt không gây cản trở cho tầm nhìn. Nó tương đối tốn kém so với các chất chống sương mù khác, nhưng nó hoạt động tốt và thời gian kéo dài lâu hơn. Bạn chỉ cần áp dụng một lớp phủ rất mỏng lên kính nón fullface và lớp phủ này có thể kéo dài trong nhiều ngày mà không làm mờ kính. Mặc dù hơi tốn kém nhưng nó thật tiện lợi cho những chuyến đi xa phải không nào.

Cach Chong Dong Suong Mo Cho Non Bao Hiem Fullface 800 1
chất chống động sương kính nón bảo hiểm

Chèn mặt nạ hô hấp có thể tháo rời

Có một loại mặt nạ được thiết kế dành riêng cho việc lưu thông khí giữa mũi và miệng. Nó được làm từ cao su tổng hợp và gắn chặt vào bên trong nón bảo hiểm để giúp ngăn cản hơi nước tiếp xúc với kính. Sản phẩm này cũng lọc nguồn cung cấp không khí trong lành, ngăn người lái hít phải không khí ô nhiễm. Mặt nạ lọc độ ẩm từ không khí thở ra, sẽ ngưng tụ trên tấm che.
Các mặt nạ cũng có thể tháo rời và có độ xốp rất tốt nên rất dễ sử dụng và không gây khó chịu cho người mang.

Các giải pháp độc đáo và thú vị mà bạn không ngờ đến

Không phải ai cũng sẵn sàng trang bị những phương án chống động sương trên kính tốn kém. Vậy nên một vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn hạn chế phần nào phiền phức chuyện này.

Thở bằng mũi

Nghe có vẻ bất ngờ đúng không nhưng nguyên lí quá đơn giản – thở qua đường mũi khô ráo hơn bằng miệng. Thói quen thở bằng mũi sẽ rất hữu ít trong việc hạn chế độ ẩm trong nón. Nếu không tin bạn có thể thử. Tuy nhiên, nếu thời tiết thay đổi và bạn đang bị nghẹt mũi thì cách này bất khả thi rồi.

Lỗ thông hơi

Một cái ống hút trà sữa sẽ là một vật dụng đắc lực giúp bạn đưa không khí trực tiếp từ miệng ra ngoài. Nhưng nếu dùng trong thời gian dài thì quá bất tiện. Đây chỉ là trường hợp bạn cần thoáng khí ngay và luôn trong tíc tắc mà thôi.

Cach Chong Dong Hoi Suong Non Bao Hiem Fullface Ong Thong Hoi 1
ống thông gió giúp thoáng khí

Đánh bóng

Hãy đánh bóng lớp kính nón fullface của bạn. Việc đánh bóng có thể giúp bạn phần nào để giảm thiểu vấn đề đọng sương. Nó có tác dụng giảm độ bám của sương trên kính. Bạn có thể sử dụng cả các thuốc xịt cho trên ghế da giả hay đồ gỗ để đánh bóng lớp kính chiếc nón của mình.

Cach Chong Dong Hoi Suong Non Bao Hiem Fullface Danh Bong Non

Tóm lại

Có rất nhiều cách để chống đọng sương cho chiếc nón bảo hiểm fullface của bạn. Một số hoạt động đặc biệt tốt, nhưng chúng khá đắt. Một vài phương án khác rẻ hơn nhưng quá trình thực hiện thì hơi phức tạp. Dù sao thì những phương pháp rất đa dạng và tùy ở bạn. Sử dụng một chiếc nón fullface chính hãng với hệ thống thông gió hoàn hảo sẽ giúp bạn hạn chế vấn đề đọng sương một cách đơn giản nhất.
Nếu bạn còn phương pháp nào hữu hiệu khác thì hãy liên hệ với chúng tôi – Shop nón 365 luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp từ độc giả.