Cách đội mũ xe đạp an toàn, thoải mái nhất

Doi Non Bao Hiem Di Xe Dap Co Bi Phat Khong 1 Min 2

Cách đội mũ xe đạp tưởng chừng đơn giản như đội mũ bảo hiểm. Nhưng thực tế, đội mũ bảo hiểm xe đạp dường như phức tạp hơn bởi vì cấu tạo mũ khác nhau. Để biết đội mũ thế nào sao cho phù hợp, an toàn và thoải mái, bạn hãy tham khảo bài chia sẻ sau.

Vì sao cần đội mũ bảo hiểm xe đạp?

Xe đạp là phương tiện được sử dụng phổ biến rộng rãi ở trẻ em và cả người lớn. Vì thế, việc đội mũ sao cho đúng để bảo vệ sự an toàn cho trẻ là vô cùng quan trọng. Bởi trẻ em khá tinh nghịch và dễ ra các sự cố khi đi xe. Còn với người lớn, tâm lý lại chủ quan khi đi xe đạp vì nghĩ vận tốc chậm, dễ làm chủ tay lái. Nhưng trên thực tế, đối tượng nào khi sử dụng phương tiện giao thông đường bộ cũng phải biết cách đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, bạn biết cách đội mũ xe đạp sẽ có được các lợi ích sau:

cach-doi-mu-xe-dap

  • Giảm tới 85% nguy cơ chấn thương tại vùng đầu khi đội mũ bảo hiểm
  • Giảm tới 88% nguy cơ chấn thương sọ não khi có mũ bảo vệ
  • Có tới 75% những trường hợp tử vong liên quan tới xe đạp trẻ em có thể được ngăn ngừa khi biết cách đội mũ xe đạp
  • Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 4 tới 15 tuổi giúp ngăn ngừa khoảng 155 người tử vong và có 45.000 người bị thương mỗi năm ở Hoa Kỳ theo thống kê chung

Nếu không biết cách đội mũ xe đạp, khả năng chấn thương đầu gấp đôi so với đội mũ đúng. Vì vậy, bạn không chỉ mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn, phù hợp mà còn phải học cách đội mũ sao cho đúng. Việc đội mũ sai vừa nguy hiểm cho tính mạng bản thân vừa quy phạm Luật Giao thông.

>>Đi xe đạp an toàn: https://nonbaohiemdep.vn/ky-nang-di-xe-dap-an-toan-khong-nen-bo-qua/

Hướng dẫn cách đội mũ xe đạp an toàn, thoải mái

Cách đội mũ xe đạp đúng sẽ mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu, êm ái và thoải mái. Đội mũ đúng sẽ bảo vệ được các bộ phần của phần đầu như trán, đỉnh đầu, và phần gần ót. Cụ thể, đội mũ như thế nào, chọn mũ ra sao. Bạn nên tìm hiểu kỹ các bước sau đây.

Chọn cỡ mũ bảo hiểm xe đạp phù hợp

Trước khi biết về cách đội mũ xe đạp, bạn phải có cho mình một chiếc mũ phù hợp về kích cỡ. Nếu size mũ bảo hiểm không vừa hay quá rộng đều gây cảm giác khó chịu và rủi ro cao khi di chuyển. Vì vậy lời khuyên cho bạn là hãy mua bảo hiểm xe đạp trực tiếp tại cửa hàng, để thử sản phẩm. 

cach-doi-mu-xe-dap

Trường hợp, bạn không có thời gian muốn mua online thì hãy truy cập nonbaohiemdep.vn. Bời các mũ bảo hiểm xe đạp ở đây theo cỡ size chuẩn và nhân viên tư vấn rất tận tâm. Bạn hãy đo trước số đo vòng đầu, dựa vào bảng kích thước sau để xác định size mũ của mình:

Đội mũ đúng vị trí để đảm bảo phần trước trán được bảo vệ

Nhiều trường hợp lần đầu tiên đội mũ bảo hiểm xe đạp để mũ quá xa nghiêng về đằng sau và lộ trán. Đây là cách đội mũ xe đạp sai vì làm cho phần dây đeo lỏng và không cố định tại điểm chính xác. Cách đội mũ xe đạp đúng chuẩn khi bạn đặt mũ đúng vị trí sao cho phần vành trước song song với chân mày. Khoảng cách từ phần đầu mũ đến chân mày là khoảng 2 ngón tay. Bảo vệ phần trán rất quan trọng vì đây là bộ phận chứa xương trán tạo khớp nối với các bộ phận khác.

cach-doi-mu-xe-dap

Điều chỉnh mũ vừa với đầu bằng vòng điều chỉnh

Mỗi mũ bảo hiểm xe đạp sẽ có kích cỡ khác nhau. Điều chỉnh bộ vòng vặn phía sau đầu mỗi lần đội mũ lên để đảm bảo cách đội mũ xe đạp chính xác. Mũ ôm vừa vặn không tạo cảm giác khó chịu là đội đúng. Mũ xộc xệch, tạo cảm giác quá rộng, không chắc chắn thì nên đổi mũ khác.

cach-doi-mu-xe-dap

Điều chỉnh dây quai mũ vừa vặn

Dây quai mũ vừa vặn tăng tính an toàn và sự thoải mái cho người dùng. Cách đội mũ xe đạp đúng khi phần mũ lót vừa khít dưới cằm. Hai bên quai mũ ôm sát với thủy tai của bạn. Nút gài mũ bảo hiểm xe đạp nên cài lại, khóa nằm lọt ở phần trong hõm trên cổ họng. Nếu khóa nằm ngay đỉnh cằm thì cách đội mũ xe đạp đã sai. Để chính xác, bạn hãy thử móc 1 ngón tay vào quai mũ để xác định khoảng cách.

cach-doi-mu-xe-dap

Bạn hãy đặc biệt chú ý trường hợp mũ đặt quá xa nghiêng chủ yếu về phía trước,  để lộ phía sau đầu. Vì lúc này, dây đeo không được điều chỉnh chính xác nên dây quai mũ có thể chật hơn gây cảm giác khó chịu. Đây là cách đội mũ xe đạp sai nghiêm trọng và cần tránh.

Cách bảo quản mũ bảo hiểm xe đạp

Thông thường, một chiếc mũ xe đạp chất lượng có giá thành không phải rẻ. Vì vậy, bạn nên bảo quản mũ cẩn thận bên cạnh học cách đội mũ xe đạp. Mỗi lần luyện tập thể dục thể thao, mồ hôi ra rất nhiều, bạn nên vệ sinh mũ thật sạch, phơi khô rồi hãy dùng. Mồ hôi đọng lại lâu ngày trên dây đeo hay dính vào mũ dễ làm oxy hóa các đồ vật.

Dung dịch vệ sinh mũ để giữ mãi vẻ đẹp bóng loáng của mũ là dùng dầu gội và nước ấm. Bạn tuyệt đối không dùng hóa chất, dung môi vì vỏ mũ sẽ bị hỏng. Mặt khác, bạn cần vệ sinh kỹ phần đệm lót mũ để mũ được sử dụng lâu bền.

cach-doi-mu-xe-dap

Khi đi mưa về, bạn nên sấy khô mũ để tránh nước thấm vào gây hư hỏng. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem mũ có hư hỏng chỗ nào không. Nếu có bạn cần thay ngay để bảo vệ bản thân. Dù bạn biết cách đội mũ xe đạp đúng nhưng mũ kém chất lượng vẫn gây nguy hiểm.

Xe đạp là phương tiện hữu ích nên được đưa vào sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cần học cách đội mũ xe đạp an toàn và thoải mái. Đồng thời, bạn phải lựa chọn cho bản thân một chiếc mũ chất lượng. Hãy truy cập nonbaohiemdep.vn để sở hữu cho mình một chiếc mũ xe đạp ưng ý nhé!