Mù Cang Chải đi mùa nào đẹp? Review lễ hội và cảnh đẹp Mù Cang Chải

Mu Cang Chai Mua Thu

Mù Cang Chải là điểm đến hàng đầu ở Tây Bắc vì quá nhiều cảnh đẹp độc đáo, văn hóa bản sắc thu hút. Bài viết này tổng hợp tất cả điểm tham qua, kinh nghiệm du lịch, hoạt động vui chơi trong năm gửi đến bạn đọc tham khảo.

Mù Cang Chải ở đâu?

Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ là 4 huyện thị miền tây Yên Bái nằm tách biệt bên sườn phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn – Púng Luông. Từ Hà Nội tới Mù Cang Chải khoảng 300 km – không quá xa nhưng đường khó đi hơn Sa Pa, Mộc Châu vì những quãng đèo, dốc vắt từ lộ này sang lộ khác.

Mù Cang Chải nghĩa là gì

Theo tiếng H’Mông, “Mù” là đọc trại của “mồ” nghĩa là “rừng gỗ”, “Cang” là đọc trại của “căng”nghĩa là “khô” và “Chải” là “đất”. Mù Cang Chải là “đất gỗ khô”.

Mu Cang Chai Mua Thu

Hướng dẫn đường đi đến Mù Cang Chải

Quốc lộ 32 là con đường độc đạo đi đến Mù Cang Chải, còn lại là những đường nhánh chỉ dành cho các phượt thủ và người dân địa phương. Hiện tại có hai hướng chủ yếu để đi

Di chuyển theo quốc lộ 32

  • Giá xe khách từ Hà Nội đi Mù Cang Chải: hiện có nhiều nhà xe tại bến Mỹ Đình đi Mù Cang Chải, giá vé có niêm yết rõ ràng. xe khách đi Mù Cang Chải chủ yếu đi qua thị xã Nghĩa Lộ. Một số ít sẽ chạy theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai để “vợt” khách tỉnh, nhưng chủ yếu theo đường 32.
Gia Ve Xe Khach Di Mu Cang Chai
Gia Ve Xe Khach di Mu Cang Chai

Nếu đi bằng xe ôtô riêng thì lộ trình sẽ là Hà Nội -> Yên Bái, từ Yên Bái đến Mường Lò 70km, ngủ tại đây để sáng sớm mai đi xe từ Mường Lò, xế trưa sẽ đến Mù Cang Chải. Đoạn này dài gần 100km, nhưng hơn 80km là đường đèo dốc tiến lên liên tục, chừng nào leo đến độ cao 1.750m, sương mây mù mịt là sắp đến thị trấn Mù Cang Chải. Chặng giữa đèo có một miền đất phẳng, hãy nghỉ chân ở đây để thưởng thức thứ cơm lam nếp Tú Lệ dẻo thơm nức tiếng khắp vùng.

Di chuyển bằng cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Hướng thứ hai, du khách đi hết đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, lên Sa Pa và qua đèo Ô Quy Hồ, sau đó qua Tân Uyên và Than Uyên của Lai Châu để tới Mù Cang Chải.

Mù Cang Chải có gì đẹp?Review 10 địa điểm nổi tiếng nhất

Mù Cang Chải có khí hậu ôn hòa, cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, bốn mùa đều ấn tượng với cảnh sắc nơi đây. Mùa xuân hoa nở, mùa thu lúa vàng chín ruộng bậc thang. Địa danh này đẹp quanh năm. Vào mùa xuân, mạ non sáng trên mặt nước; trong những tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang xanh rực rỡ núi đồi. Ấn tượng nhất vào mùa đổ nước (mùa cấy mạ) và mùa lúa chín (mùa thu hoạch vụ Đông Xuân). Mùa đổ nước rơi vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, những thửa ruộng như “tráng gương” soi cả đất trời.

Từ tháng 9 đến tháng 10 là mùa vàng Mù Cang Chải, hấp dẫn các nhiếp ảnh gia, du khách đến ngắm bức tranh vùng cao đầy màu sắc. Mùa đông, những thửa ruộng như bức tranh thuỷ mặc của núi rừng. Cuối tháng 12 là mùa đào rừng đua nở.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Cái đẹp của Tây Bắc nói chung và Mù Cang Chải nói riêng đều ít nhiều gắn liền với ruộng bậc thang. Đây gần như là biểu tượng đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, là vẻ đẹp không chỉ của đất trời mà còn là mồ hôi, lao động của con người nơi đây.

Mù Cang Chải mùa đổ nước (cấy mạ) vào tháng 5, 6

Mù Cang Chải mỗi năm làm một vụ lúa. Tháng 5, 6 là thời điểm cày ải, gieo mạ và cấy lúa, vì lúc này mưa xuống dẫn nước cho ruộng, làm mềm những luống đất khô cằn. Nước chảy theo độ dốc từ thửa ruộng bậc thang trên đến những thửa dưới, theo các rãnh đã xẻ từ trước.

Mu Cang Chai Mua Nuoc Do

Ruong Bac Thang Cho Cay Lua
Ruộng bậc thang chờ cấy lúa

Mù Cang Chải mùa lúa chín thàng 9, 10

Mỗi năm Mù Cang Chải trải qua 2 mùa lúa chín, mùa đầu tiên là tháng 4 – 5, mùa thứ 2 là tháng 9 – tháng 10. Tuy nhiên, tháng 9, tháng 10 được xem là mùa lúa chín vàng rực và đẹp hơn hẳn so với tháng 4, tháng 5. Du lịch Mùa Cang Chải mùa lúa chín không chỉ là cơ hội để bạn được tận mắt chứng kiến những “nấc thang lên thiên đường” trải dài khắp núi đồi Tây Bắc mà còn là cơ hội để bạn được tận mắt nhìn thấy lúa chín vàng, thấy được khung cảnh thu hoạch mùa vụ của người dân tộc vùng cao.

Mu Cang Chai Mua Lua Chin
Ruộng bậc thang chín vàng ở Mù Cang Chải vào mùa thu chờ gặt

Rừng trúc Mù Cang Chải-Rừng trúc Púng Luông

Rừng trúc đậm nét kiếm hiệp Á Đông không chỉ tồn tại trong màn ảnh mà ở Việt Nam cũng có một rừng trúc Mù Cang Chải xanh ngát tuyệt đẹp. Hàng trăm nghìn cây trúc đan xen tuyệt đẹp giữ chân muôn khách tới tham quan.

Đường lên rừng trúc được du khách nhận xét khá khó đi, nên di chuyển bằng xe ôm của người bản địa để đến tận nơi và mua vé giá 10.000 đồng – 15.000 đồng/người vào tham quan. Bạn cũng có thể hỏi đường người địa phương nếu muốn tự mình lái xe máy chinh phục.

Rung Truc Mu Cang Chai Xanh Ngat

Cảnh đẹp hoa anh đào Mù Cang Chải-Rừng hoa Tớ Dày

Khí hậu ôn đới tại Mù Cang Chải là môi trường thuận lợi cho trăm hoa khoe sắc mỗi độ xuân về, nhất là hoa Anh Đào còn gọi là hoa Tớ Dày theo tiếng bản địa. Hoa đào rừng Mù Cang Chải là điểm đến tuyệt đẹp nếu bạn có dịp đến xã La Pán Tẩn vào mùa xuân. Cả núi rừng ngợp sắc hồng bừng sáng khắp nơi như báo hiệu cho năm mới sung túc ấm no.

Thời điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất tại Mù Cang Chảy

Thời điểm hoa anh đào Mù Cang Chải nở rộ nhất trong hai tuần từ tháng 12 sang đầu tháng 1 tức là cuối năm dương lịch trước hoa đào khoảng 1 tháng, sau thời gian đó hoa sẽ rụng dần, thưa thớt hơn và màu hoa cũng không đậm sắc như chính vụ.

Ngam Hoa Anh Dao Mu Cang Chai

Đồi mâm xôi Mù Cang Chải ở đâu?

Đồi mâm xôi cách trung tâm huyện Mù Cang Chải tầm 8km, là biểu tượng cho cảnh đẹp ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải, có độ cao tự nhiên 1000m – 1600m so với mặt nước biển với hình dáng tròn đều, nhô cao như mâm xôi đầy.

  • Địa chỉ: Q5V2+4Q8, La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái

Doi Mam Xoi Mu Cang Chai

Móng ngựa Mù Cang Chải

Đồi Móng Ngựa – Mù Cang Chải, nơi đây còn được xem là điểm ngắm bình minh và hoàng hôn lý tưởng tại Yên Bái. Đứng từ trên đỉnh đồi, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn xuống phía dưới chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bản làng yên bình, những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn. Khi ánh bình minh bắt đầu ló dạng cũng là lúc khung cảnh thanh bình nơi đây bỗng trở nên náo nhiệt, người người nhà nhà í ới gọi nhau ra đồng.

Mong Ngua Mu Cang Chai
Đồi móng ngựa tại Mù Cang Chải hút khách vào mùa lúa chín

Thung lũng Lìm Mông, Lìm Thái

Đèo Khau Phạ – một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam có nhiều cảnh quan đẹp nhất tại Mù Cang Chải, trong đó phải kể đến bản làng Lìm Mông, Lìm Thái nằm yên bình trong ruộng lúa nên thơ. Vào mùa gặt tháng 9, 10, mùa vàng trĩu hạt của lúa khiến từng con đường của bản trở nên rực rỡ. Sinh hoạt bình dị của người dân bản trở nên thơ mộng trong mắt du khách gần xa.

Thung Lung Lim Mong
Cảnh đẹp yên bình tại thung lũng Lìm Mông Lìm Thái

Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, cách đèo Khau Phạ 3 km, nổi tiếng với giống lúa nếp tan đặc trưng. Khi lúa bắt đầu chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang, người Thái ở Tú Lệ lại rộn ràng chuẩn bị những mẻ cốm mới để bán đi khắp nơi. Mỗi ký cốm giá 120.000 đồng.

Xa Tu Le

Bạn có thể nghỉ chân ở Tú Lệ một đêm hoặc chạy thẳng từ Tú Lệ về thị trấn Mù Cang Chải. Các nhà nghỉ cộng đồng, homestay nhà dân ở Mù Cang Chải cho thuê 100.000 – 400.000 đồng một người một đêm. Nếu tối ở Mù Cang Chải du khách có thể đi chợ thưởng thức đồ ăn của người dân tộc Thái và có nhiều quán ăn hơn để lựa chọn.

Suối khoáng nóng Trạm Tấu

Suối khoáng nóng Trạm Tấu là một homestay, được xây dựng tren mạch suối khoáng nóng từ mạch ngầm tự nhiên có tác dụng hiệu quả với người đau nhức xương khớp. Kiến trúc xây dựng hài hòa với cảnh quan xung quanh nên lí tưởng với du khách đến nghỉ dưỡng theo nhóm hoặc gia đình. Lưu ý là du khách cần đặt phòng trước nếu cần ở qua đêm.

Tại Trạm Tấu cũng có nhiều suối khoáng nóng tự nhiên hoàn toàn miễn phí mà người dân địa phương đến tắm như bản Coi, bản Hốc…

Suoi Khoang Nong Tram Tau

Mù Cang Chải có gì chơi?

Bên cạnh các địa điểm danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì các hoạt động vui chơi tại Mù Cang Chải cũng rất đặc sắc

Giá vé chơi dù lượn ở Mù Cang Chải

Chơi dù lượn ở đâu tại Mù Cang Chải

Địa hình núi đèo cao tại Mù Cang Chải rất thích hợp cho bộ môn mạo hiểm, cảm giác mạnh như dù lượn. Lễ Hội Bay trên mùa vàng là hoạt động nhảy dù được tổ chức hàng năm tại đèo Khau Pha

Lễ hội dù lượn “Bay trên mùa vàng” được tổ chức lần đầu tiên năm 2013 đã trở thành sân chơi thường niên cho các bạn trẻ đam mê dù lượn nói riêng và khách du lịch nói chung tại Mù Cang Chải. Đồng thời, kể từ đây, hoạt động du lịch trải nghiệm dù lượn tại Mù Cang Chải trở nên phổ biến và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Giá vé nhảy dù ở mù cang chải

Chi phí trung bình cho một lượt bay dao động từ 2,2 đến 2,6 triệu đồng. Khách sẽ bay cùng một phi công chuyên nghiệp với thời gian từ 10 đến 30 phút, tuỳ điều kiện gió và sức khoẻ của khách.

Thời gian diễn ra lễ hội dù lượn tại Mù Cang Chải

Dịch vụ bay dù ở Mù Cang Chải mỗi năm chỉ tổ chức một lần, diễn ra trong khoảng một tháng cùng với mùa lúa chín. Sự kiện khởi động từ 2/9, kéo dài đến hết tháng 9 với cao điểm là các hoạt động lễ hội tập trung từ 23 đến 26/9. Từ đây, phi công và du khách vừa nhảy dù trải nghiệm cảm giác mạnh vừa có thể ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Lìm Mông trong mùa lúa chín. Nếu yêu thích du khách nên đặt tour trước để có suất nhảy dù.

Du Luon Mu Cang Chai
Dù lượn tại Mù Cang Chải được yêu thích

Giá vé đu zipline tại Mù Cang Chải

Tuyến zipline dài bậc nhất Việt Nam nằm trong khu trò chơi mạo hiểm Aeris Hill tại thôn Nước Nóng, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái mới mở cửa đón khách ngày 6/12. Zipline có 2 chặng với tổng chiều dài là 1,2 km nối liền 2 huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Chặng một dài gần 1 km cho du khách cơ hội thu vào tầm mắt toàn cảnh thung lũng Tú Lệ, núi non trùng điệp. Chặng 2 sẽ đưa khách xuống điểm đón xe trở về khu vui chơi.

Hiện khu trò chơi mạo hiểm Aeris Hill đón khách cả tuần (trừ thứ 4) từ 8h30 – 18h. Giá vé tham gia các trò chơi từ 200.000 đồng một người.

Du Zipline Tai Mu Cang Chai 1

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chảy

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm trong Tuần văn hóa – Du lịch Mường Lò. Được xem là lễ hội lớn được tổ chức hàng năm vào mùa lúa chín đầu tháng 9. Mỗi dịp khai hội, hàng nghìn người đổ về, tạo nên không khí sôi động, náo nhiệt. Cả Mù Cang Chải trong mùa lễ hội được bao trùm trong tiếng nói cười vang vọng, tràn đầy niềm vui.

Dịch vụ lưu trú tại Mù Cang Chải

Từ một huyện nghèo, hiện nay du lịch phát triển thúc đẩy dịch vụ lưu trú nhà hàng cao cấp phát triển, bên cạnh các homestay bình dẫn cũng mọc lên đáp ứng nhu cầu từng phân khúc khách hàng.

Resort Mù Cang Chải

Các resort tại Mù Cang Chải được đầu tư xa hoa và sang trọng khiến du khách phải ngạc nhiên về kiến trúc tinh tế tại đây.

  • Địa chỉ: Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái
  • Điện thoại: 0216 3896 789

Resort Le Champ Tu Le

Ecolodge Mù Cang Chải

Ecolodge Mù Cang Chải được xây dựng tại bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, Mù Cang Chải, Yên Bái. Khu nghỉ dưỡng này chỉ nằm cách trung tâm thị trấn Mù Cang Chải chừng 20km, rất tiện cho du khách khám phá vùng đất nơi đây. Vừa được nghỉ ngơi thư giãn, vừa được thưởng thức khung cảnh tuyệt vời của Mù Cang Chải.

Resort Ecolodge Mu Cang Chai

Mù Cang Chải Homestay

Mù Cang Chải chủ yếu có các khách sạn bình dân, homestay kiểu phòng trọ, nhà sàn và không nhiều sự lựa chọn cao cấp. Trong đó, nhà sàn và homestay của người dân là loại hình lưu trú phổ biến nhất ở Mù Cang Chải. Các nhà sàn có phòng ngủ tập thể cho từ 10 đến 30 người. Du khách có thể dễ dàng tìm một nhà sàn xung quanh các điểm du lịch nổi tiếng như: Bản Thái, khu ruộng bậc thang La Pán Tẩn, Tú Lệ… Tại đây đều có dịch vụ ăn nghỉ và bán hàng tạp hoá ngay dưới chân nhà.

Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải

Ngày 1: Hà Nội – Suối khoáng nóng Trạm Tấu

Di chuyển 220 km Hà Nội – Trạm Tấu tốn 5 tiếng, du khách đi xe tự lái như xe máy, ôtô nên đi từ sớm để tới nơi gần trưa có thể nghỉ ngơi, ăn uống lấy sức. Cung đường đi là Hà Nội – cầu Trung Hà – Thanh Sơn – Thu Cúc – Văn Chấn – Nghĩa Lộ – Trạm Tấu. Du khách chọn cách khác là đón xe khách Hà Nội – Nghĩa Lộ, rồi gọi taxi đi tiếp tới Trạm Tấu.

Ngày 2: Khau Phạ – Lìm Mông, Lìm Thái – Tú Lệ – Mù Cang Chải

Từ Trạm Tấu đến đèo Khau Phạ gần 90 km, đường vẫn khá đẹp nên chỉ tốn chừng 2,5 tiếng di chuyển.

Ngày 3: Đồi Mâm Xôi – Đồi Móng Ngựa – Hà Nội

Chỉ riêng đoạn đường từ Tú Lệ tới trung tâm thị trấn Mù Cang Chải dài khoảng 60 km cũng có rất nhiều cảnh ruộng bậc thang đẹp hút mắt. Tuy nhiên, đặc sắc nhất vẫn phải kể tới các bản La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Sáng Nhù…

Tổng chi phí khoảng 3.000.000 đồng một người.

Đặc sản tại Mù Cang Chải

Mù Cang Chải, du khách đừng quên các đặc sản như xôi nếp nương, nhộng ong rừng, măng đắng xào, thịt lợn đen nướng, cá suối nướng (pa pỉnh tộp), cá hồi, cá tầm Khau Phạ, cải mèo…

Đồ ăn vặt đem về làm quà có Cốm xanh Tú Lệ. Du khách được trực tiếp xem người dân sàng sảy và giã cốm, giá ngày mùa là 90.000 đồng/kg cốm tươi.

Lưu ý những điều sau để chuyến đi Mù Cang Chải trọn vẹn

Hãy chú ý hành động có trách nhiệm, không xả rác.

Không chen lấn chụp ảnh, không cho trẻ con dọc đường tiền hay quà bánh.

Thời tiết Mù Cang Chải thất thường, ban ngày nắng nóng, nhưng đêm xuống trời lại se lạnh. Du khách hãy chuẩn bị áo khoác mỏng để tránh bị cảm lạnh.

Chúc các bạn có chuyến đi Mù Cang Chải vui vẻ và bình an.