“Chén” ngay 10 địa điểm ăn uống tại Đà Lạt

Banh Mi Xiu Mai Da Lat

Nhắc đến thiên đường ẩm thực tại Đà Lạt chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến bánh tráng nướng, bánh căn, bánh ướt lòng gà, lẩu gà lá é… Địa điểm ăn uống ở Đà Lạt vô cùng đa dạng, phong phú bạn cần bao nhiêu thời gian để có thể trải nghiệm hết món ngon nơi này? Cùng Nonbaohiemdep điểm danh những địa điểm ăn uống không thể bỏ qua ngay khi đến Đà Lạt ngay nhé.

Đà Lạt làm cho ta thương thiệt thương vì cái “tính” lành lạnh, se se, với những rừng cây ẩn mình sau màn sương, những cơn mưa rào dịu dàng, với những điểm vui chơi thú vị… Và ngay cả ẩm thực cũng làm cho dạ dày ta thương Đà Lạt luôn. Cái cảm giác ăn các món nóng hổi, vừa thổi vừa ăn trong cái thời tiết mưa bay, lạnh lạnh, thì… không thể đợi chờ thêm phút giây nào mà phải xách ba lô lên và đi ngay thì mới thấu được cái ngon và sướng đến nhường nào.

Địa điểm ăn uống tại Đà Lạt vào buổi sáng 

Bánh mì xíu mại chén chỉ 7k/chén

Buổi sáng thức dậy, khi màn sương sớm vẫn còn che phủ tầm nhìn, những ngôi nhà cổ kính chỉ ẩn hiện mập mờ nơi xa xa, ta bắt tay vào hành trình “nghiên cứu” ẩm thực Đà Lạt là vừa kịp lúc. 

Đầu tiên hãy thưởng thức Bánh mì xíu mại nằm ngay góc ngã ba Hoàng Diệu và Trần Nhật Duật. Đây là một quán ăn nho nhỏ với chiếc tủ nhôm được kê trong góc, vài ba cái nồi đựng sẵn xíu mại khói bay nghi ngút bên trong. Phía trước có thêm lò than nấu sữa đậu nành thơm phưng phức, lướt ngang là làm ta giật mình tỉnh táo.

Bạn hãy gọi hai phần “chén đầy đủ”- sẽ bao gồm xíu mại, chả, ớt và mỗi phần sẽ kèm thêm 1 ổ bánh mì. Với tốc độ bán hàng nhanh chóng, chỉ chưa đầy 2 phút một bà cụ bưng ra 2 phần “chén đầy đủ”. Điều đặc biệt của quán nằm ở ổ bánh mì nóng giòn, đặc ruột, thơm ngon, vì có ngay một cái bếp than hồng luôn giữ đủ độ ấm giòn cho bánh mì đặt gần đó.

Banh Mi Xiu Mai Da Lat

Khi xé ổ bánh mì âm thanh giòn tan kết hợp với nước chấm, kẹp thêm miếng xíu mại, đã được xắn nhỏ, chút hành lá vừa chín tới còn xanh xanh, kèm theo một lát ớt nhỏ cay nồng. Một tổ hợp vị hòa quyện đánh thức tất cả giác quan. Miếng thịt xíu mại mềm không bở, thịt không quá nhiều mỡ nên ăn không bị ngán.

Đây chỉ mới là phần khởi động của các tín đồ ăn uống thôi, cùng khám phá món tiếp theo nhé.

Giá: 7k/chén xíu mại, 2k/ ổ bánh mì

Bún bắp bò của Ấp Ánh Sáng

Hàng bún bò này nổi tiếng nhất nhì Đà Lạt và đông khách nhất trong khu Ấp Ánh Sáng (khu dân cư cũ nằm gần bùng binh Hồ Xuân Hương với dốc lên chợ Đà Lạt)

Địa điểm ăn uống Đà Lạt - Bún bắp bò của Ấp Ánh Sáng
Ẩm thực Đà Lạt – Bún bắp bò của Ấp Ánh Sáng

Nước dùng đậm đà, nếm kỹ bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh thanh từ xương hầm, thịt bò, và không thể thiếu vị mắm ruốc thoang thoảng đặc trưng. Điểm đặc biệt để hàng bún bò này trở nên nổi tiếng như vậy là vì mỗi tô bún đều rất chất lượng. Trong mỗi tô có đến 4,5 lát thịt bò và một cục giò nạc siêu to khổng lồ với giá chỉ 30k/tô. Quán phục vụ từ sáng sớm, rất dễ thương và thoải mái.

Giá: 30k/phần

Địa điểm ăn uống Đà Lạt - Bún bắp bò của Ấp Ánh Sán
Ẩm thực Đà Lạt – Bún bắp bò của Ấp Ánh Sáng

Địa điểm ăn uống tại Đà Lạt vào buổi trưa 

Bánh ướt lòng gà Tăng Bạt Hổ

Đây là món ăn tạo nên “thương hiệu” của xứ sở ngàn hoa. Bạn có thể đã ăn bánh ướt ở Sài Gòn với chả lụa, chả mỡ, nem chua và giá đỗ trụng chín. Tuy nhiên, ở một hàng quán nằm trên đường Tăng Bạt Hổ lại kết hợp với lòng gà, nước mắm nhạt nhạt, xăm xắp.

Banh Uot Long Ga Tang Bat Ho

Đây là một sự sáng tạo đặc biệt nhưng lại vô cùng hài hòa. Miếng bánh ướt trắng mềm, mịn màng, cùng lòng gà và chiếc bánh chiên giòn. Bạn cũng có thể gọi thêm một phần trứng gà non, tăng vị béo, thơm và vô cùng lạ miệng.

Nem nướng cuộn rau xanh tươi ngon 

Tiếp tục đi bộ quanh Hồ Xuân Hương thoáng cái cũng đến trưa. Mà tới trưa thì phải ăn thôi, theo chân chúng tôi khám phá một quán nem nướng có tuổi đời hơn 20 năm nằm trên đường Phan Đình Phùng.

Đây là một hàng quán khá khang trang, rộng rãi, thoáng mát. Khi bạn bước chân vô quán sẽ thấy ba người phụ nữ nhỏ con nhưng thoăn thoắt thực hiện thao tác bóc, nặn những viên thịt đỏ hồng vào que và xếp ngay ngắn trên cái mâm lớn. Để có được màu sắc đỏ hồng như vậy thì quán đã làm từ “thịt nóng” – thịt mới từ lò mổ vẫn còn tươi. Một ngày quán phải chuẩn bị đến ngàn que mới đủ để phục vụ.

Địa điểm ăn uống Đà Lạt- nem nướng rau xanh tươi ngon
Ẩm thực Đà Lạt – nem nướng rau xanh tươi ngon

Một phần nem nướng lớn gồm nem nướng, bánh tráng chiên giòn, chén đồ chua, và rau tươi, vì món này phải cuộn cùng bánh tráng nên đặc biệt rau phải tươi ngon mới lột tả hết được mùi vị của món ăn.

Địa điểm ăn uống Đà Lạt - Nem nướng rau xanh tươi ngon
Ẩm thực Đà Lạt – Nem nướng rau xanh tươi ngon

 

Với một cuộn gồm nem, bánh tráng chiên giòn, rau sống, đồ chua, khi chấm với chén tương đậu được pha chế công phu tạo nên một sự kết hợp “bùng nổ” trong khoang miệng vị ngọt từ thịt, thơm man mát từ rau, chua chua từ đồ muối, và âm thanh giòn tan của bánh tráng. 

Bánh căn nóng – Tăng Bạt Hổ

Đã đến Tăng Bạt Hổ thì còn ngại gì mà không tạt ngay qua quán Bánh căn nằm lưng chừng con dốc, đây là một trong những món ăn phải nếm thử khi đặt chân đến Đà Lạt.

Đây là một hàng quán cũng nằm top về tuổi đời và không quá thay đổi qua nhiều năm. Vẫn với cái bếp đó nhưng đã cũ đi theo năm tháng, vẫn bộ bàn ghế đơn sơ và điều quan trọng là mùi vị đặc trưng của từng miếng bánh vẫn y nguyên như ngày nào.

Có hai loại bánh căn một loại làm từ trứng gà/trứng vịt, một loại là từ trứng cút. Đối với loại bánh trứng cút thì bạn sẽ thấy nguyên trái trứng nho nhỏ, khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được mùi vị bùi bùi, nhưng không quá ngậy.

Điều thú vị nhất khi thưởng thức món ăn này là chấm ngập bánh còn nóng hổi vào chén nước chấm, gắp thêm thịt heo, chả lụa, hành lá vào ăn cùng. Mùi vị ấy sẽ in sâu vào tâm trí bạn, mà chỉ cần nhắc đến Bánh căn bạn sẽ tưởng tượng ra ngay hương vị ngay lúc này.

Bánh căn nóng - Tăng Bạt Hổ
Bánh căn nóng – Tăng Bạt Hổ

Sữa chua phô mai khu Chùa Tàu

Tận hưởng ẩm thực Đà Lạt từ sáng đến trưa thế này, bạn cần một liều thuốc tiêu hóa cấp tốc, để tiếp tục “chinh chiến” trên mặt trận ăn uống tiếp theo chứ, đúng không?

Sữa chua phô mai khu Chùa Tàu là liệu pháp an toàn, hiệu quả nhất.

Ngay trước cổng chùa là vô số quán hàng nước, quần áo. Bạn phải tinh mắt mới thấy hàng sữa chua phô mai nha (quán nằm ở giữa dãy). 

Địa điểm ăn uống - Sữa chua phô mai khu Chùa Tàu
Sữa chua phô mai khu Chùa Tàu

Không cần hô hào gọi món, chỉ cần bước chân vào cửa hàng là có người bưng ra ngay một hộp to đùng đựng 12 hũ phô mai nhỏ bên trong, bạn muốn ăn bao nhiêu thì ăn. Mở nắp, nghiêng muỗng, xắn nhẹ, lớp màng bọc phô mai mỏng màu vàng tươi tách ra lộ lớp sữa chua siêu mịn cực kỳ hấp dẫn.

Khi đưa vào miệng bạn sẽ giật mình vì mùi vị đặc biệt của món sữa chua này. Độ chua vừa phải, béo béo, thơm nhẹ nhàng, khó từ nào có thể miêu tả được mùi vị này. Bạn sẽ ăn hoài mà không có điểm dừng, không cảm thấy ngán. 

Sữa chua phô mai khu Chùa Tàu
Sữa chua phô mai khu Chùa Tàu

Sau khi ăn xong bạn còn được phục vụ chu đáo bằng chén trà ấm nóng để cứu “rét” cho cổ họng trong cái se se của Đà Lạt.

Giá: 7k/hộp

Địa điểm ăn uống tại Đà Lạt vào buổi tối

Bánh tráng nướng 

Món ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Đà Lạt chắc chắn là bánh tráng nướng rồi. Hàng bánh tráng nướng nằm trên đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật. Với thực đơn nhân bánh phong phú như: xúc xích phô mai, hải sản, thập cẩm, pate,… giá trung bình khoảng 10-20k/cái. Một chiếc bánh chất lượng dày cộm nhân bao gồm một quả trứng gà, và các món phụ như phô mai, thịt bò, xúc xích hải sản. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên và thắc mắc tại sao một lớp vỏ bánh mỏng, giòn mà có thể chứa nhiều nhân như vậy? Vì bàn tay khéo léo của người bán và một đôi đũa đảo lia lịa, sẽ làm chiếc bánh càng dày, trứng thì béo, chín đều, thơm phức, thành phẩm như một chiếc pizza thu nhỏ.

Địa điểm ăn uống Đà Lạt - Bánh tráng nướng
Ẩm thực Đà Lạt – Bánh tráng nướng

Ốc bươu nhồi thịt Hai Bà Trưng

Là một quán ăn mang phong cách cổ điển nằm trên đường Hai Bà Trưng, quán ăn mang hương vị gia đình ấm cúng, với những lò than đặt xung quanh. Với tuổi đời gần 30 năm, nhưng đến tận ngày nay thì quán vẫn luôn là điểm đến cho nhiều vị khách “lãng du” cũng như bản địa. Ốc bươu sau khi được luộc kỹ càng sẽ được lấy ra, giữ phần đầu để nhồi chung với thịt nạc băm nhuyễn, không thể thiếu tiêu và cành sả để khử mùi tanh.

Địa điểm ăn uống Đà Lạt - Ốc bươu nhồi thịt Hai Bà Trưng
Ốc bươu nhồi thịt Hai Bà Trưng

Quán phục vụ món này trong một thố sành (kiểu thố có họa tiết cổ) cùng chiếc lò than nhỏ để giữ cho món lúc nào cũng nóng hổi. Nhưng sự nổi tiếng của quán phụ thuộc vào nước chấm gia truyền. Ăn kèm với khế chua, rau thơm

Sữa đậu nành nóng Tăng Bạt Hổ

Kết thúc một hành trình “phá đảo ẩm thực Đà Lạt”, trước khi quay về nghỉ ngơi bạn hãy làm ngay một cốc sữa ấm trên con đường Tăng Bạt Hổ, cùng những người bạn nhâm nhi cốc sữa ấm, kể lại câu chuyện khám phá của một ngày dài.

Địa điểm ăn uống Đà Lạt

Trước đây để phục vụ cho dân bản địa nhiều hàng quán bán sữa đậu nành với mục đích để giúp người dân làm ấm người. Nhưng khi Đà Lạt trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, nhiều hàng quán mọc lên, nhưng chất lượng thì không được tốt như trước, họ thay sữa đậu nành nóng bằng sữa đậu nành pha bột, hoặc pha độn làm mất đi vị sữa truyền thống. Và một trong những hàng sữa giữ được trọn vẹn vị sữa truyền thống là quán hàng sữa 64 này.

Quán hàng sữa 64 Tăng Bạt Hổ
Quán hàng sữa 64 Tăng Bạt Hổ

Chúc bạn có một cuộc dạo chơi, khám phá thành phố mộng mơ này thật thú vị nhé!