Cách sử dụng Bộ Đề Xe Đạp tối ưu nhất

Cach Chinh Bo De Xe Dap Theo Dia Hinh 6

Bộ đề xe đạp có cấu tạo chuyên biệt giúp giảm áp lực cho người lái trên các địa hình di chuyển. Bài viết sau đây sẽ phân tích chức năng và cách điều chỉnh tối ưu cho độc giả.

Cấu tạo và cách lựa chọn bộ đề phù hợp nhu cầu sử dụng

Cách chuyển líp trên bộ đề xe đạp

Nắm rõ vai trò của từng đĩa xe đạp:

 • Đĩa nhỏ (số 1): Dùng sức nhiều khi leo dốc, đi chậm.
 • Đĩa vừa (số 2): Tốc độ di chuyển ở mức trung bình.
 • Đĩa lớn (số 3): Khi muốn tăng tốc

Cách phối hợp líp xe đạp tương ứng với số đĩa:

Số líp Số đĩa Công dụng
Số 1, 2, 3 Đĩa nhỏ (số 1) Giúp người lái leo dốc cao nhẹ nhàng với tốc độ chậm.
Số 3, 4, 5 Đĩa vừa (số 2) Hỗ trợ người lái di chuyển ở tốc độ bình thường trên những cung đường bằng phẳng.
Số 6, 7, 8 Đĩa lớn (số 3) Sử dụng khi cần lấy đà tăng tốc trước khi đến cung đường đua nước rút hoặc trong lúc tập luyện rèn luyện sức khỏe.

Cach Chinh Bo De Xe Dap Theo Dia Hinh

Cách căn chỉnh đề trước, đề sau xe đạp

Đối với bộ đề xe đạp trước

Kiểm tra và căn chỉnh bộ đề xe đạp trước bao gồm 6 bước sau đây

 • Bước 1: đảm bảo vỏ dây đề không bị vặn, xoắn, cong vẹo quanh tay lái, nằm đúng vị trí ban đầu.Tiếp theo, bạn kiểm tra các bảng chữ cái hướng dẫn được dán đúng thứ tự trên bộ đề, nếu bị lệch hãy điều chỉnh lại theo đúng quy định.
 • Bước hai: Chỉnh răng đĩa khớp sao cho thẳng hàng với hình được in trên tem chữ.
 • Bước 3: Nếu phần xích và thanh gạt xích ở bộ đề trước có va chạm với nhau, hãy điều chỉnh ốc về vị trí chữ (L) sao cho khoảng cách giữa xích và mép trái khoảng 2mm là được.
 • Bước 4: Chuyển tay đề bên trái về đĩa nhỏ nhất. Đồng thời, chuyển tay đề bên phải về líp lớn nhất, sau đó quay dùi đĩa vài vòng và cùng chiều để xích, líp, đĩa được ăn khớp với nhau.
 • Bước 5: Trong quá trình quay dùi đĩa, nếu phát hiện xích và líp tiếp tục va chạm với thanh gạt xích, hãy chỉnh ốc về phía chữ H (High) sao cho khoảng cách giữa xích và mép phải cỡ 2mm là được.
 • Bước 6: Tiếp tục điều chỉnh xích, líp và gạt xích, nếu xe không chuyển động mượt mà thì người dùng hãy tăng – giảm dây đề một cách phù hợp. Như vậy, bạn đã hoàn tất cách điều chỉnh bộ đề trước của xe đạp. Hãy tiếp tục tham khảo cách chỉnh bộ đề sau ở phần thông tin bên dưới nhé!

Lưu ý: không căn chỉnh khi đang đạp xe.

Đối với bộ đề xe đạp sau

Để chỉnh bộ đề sau của xe đạp, người dùng có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây:

 • Bước 1: tương tự bộ đề trước, đảm bảo toàn bộ vỏ dây nằm đúng vị trí.
 • Bước 2: Để có thể chuyển tay đề trước về đĩa nhỏ nhất và tay đề sau về líp lớn nhất, người dùng hãy xoay phần tay đề, sau đó quay đùi đĩa vài vòng cùng một chiều. Tiếp theo là kiểm tra bánh xe dẫn hướng phía trên liệu có thẳng hàng với líp nhỏ nhất hay không. Trường hợp bị lệch thì bạn chỉnh lại con ốc có chữ H (High) sao cho bánh xe và líp xe thẳng hàng là được.
 • Bước 3: Sau khi điều chỉnh xong, hãy dựng chân chống xe, nghiêng xe qua bên phải và tay phải thực hiện chuyển số trong khi tay trái quay đùi đĩa. Nếu phát hiện xích chuyển không êm hoặc nhảy xích thì cần giảm độ căng của dây đề. Trường hợp xích không nhảy lên hoặc nhảy lên – nhảy xuống bất thường thì hãy tăng độ căng của dây đề, để khắc phục tình trạng này.
 • Bước 4: Quay ốc khoảng 1/4 vòng để tăng chỉnh dây đề và tránh tình trạng xoay lung tung. Ngoài ra, để cố định líp và xích chắc chắn hơn, người dùng đừng quên lắp vào trục bánh xe sau một tấm bảo vệ được làm từ inox cứng cáp.

Cách sử dụng tay bấm

Tay bấm là một phần quan trọng của bộ đề xe đạp, nơi bạn có thể chuyển số một cách dễ dàng. Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để bấm nút tay bấm trong khi đạp xe. Hãy thử sử dụng cả hai tay bấm để tìm sự thoải mái nhất cho mình. Đặt ngón tay cái của bạn vào hốc nằm trên tay bấm và ngón trỏ vào mặt ngoài của nút bấm. Áp lực nhẹ và chính xác khi bấm nút để chuyển số một cách mượt mà và chính xác.

Cách chuyển số khi dùng bộ đề xe đạp

Để chuyển số khi sử dụng bộ đề xe đạp, trước tiên hãy xác định mục tiêu của bạn là tăng tốc hay tiết kiệm năng lượng. Dựa trên mục tiêu này, hãy xác định xem bạn cần chuyển xuống một líp nhỏ hơn hay chuyển lên một líp lớn hơn. Sử dụng tay bấm để chuyển số bằng cách bấm nút tương ứng với líp bạn muốn chuyển đến. Lưu ý rằng việc chuyển số cần phải được thực hiện trong khi bạn đạp xe một cách nhẹ nhàng và liên tục để tránh trục trặc về chuyển số.

Cách khắc phục tình trạng sên chéo

Chéo sên xe là tình trạng sên bị căng tức do vị trí xích giữa dĩa nhỏ và líp nhỏ hoặc dĩa lớn và líp lớn không tương thích. Nếu không xử lý ngay thì toàn bộ phần nhông sên dĩa dễ bị hư hỏng. Cách giải quyết đơn giản khi gặp phải vấn đề sên chéo là:

 • Bước 1: Chỉnh dĩa giữa đi với tất cả các líp, từ líp lớn nhất và líp nhỏ nhất.
 • Bước 2: Bỏ 2 líp lớn nhất ra khỏi dĩa lớn nhất.
 • Bước 3: Bỏ 2 líp nhỏ nhất ra khỏi dĩa nhỏ nhất.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bộ đề xe đạp

Nắm rõ quy tắc sang số

Khi sử dụng bộ đề xe đạp, hãy nhớ nắm rõ quy tắc sang số. Bắt đầu từ líp nhỏ và tiến lên líp lớn khi tăng tốc, và ngược lại, từ líp lớn xuống líp nhỏ khi giảm tốc. Điều này giúp tránh căng đứt sên và giữ cho bộ đề hoạt động trơn tru và bền bỉ.

Lựa chọn dĩa và líp phù hợp

Khi chọn dĩa và líp cho xe đạp của bạn, hãy cân nhắc về mục tiêu lái xe của bạn và địa hình bạn thường đi. Dĩa nhỏ và líp lớn thích hợp cho việc tăng tốc và lái nhanh trên địa hình phẳng, trong khi dĩa lớn và líp nhỏ thích hợp cho việc leo dốc và điều hòa qua địa hình gồ ghề. Lựa chọn dĩa và líp phù hợp sẽ cải thiện hiệu suất của bộ đề xe đạp và mang lại sự thoải mái khi lái xe.

Cach Dieu Chinh Bo De Xe Dap

Cách bảo dưỡng và vệ sinh bộ đề định kỳ

Để đảm bảo bộ đề xe đạp luôn hoạt động tốt, hãy bảo dưỡng và vệ sinh nó thường xuyên. Kiểm tra xem có sự trơn tru, không bị rỉ sét hoặc mòn hỏng ở các mắt xích. Vệ sinh bộ đề bằng cách lau chùi và bôi trơn nó với chất bôi trơn phù hợp. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của bộ đề và đảm bảo rằng nó luôn hoạt động tối ưu.

Kết luận

Việc sử dụng bộ đề xe đạp đúng cách là rất quan trọng để có một trải nghiệm lái xe suôn sẻ và an toàn. Hãy nhớ theo các hướng dẫn trên để chuyển số một cách chính xác, căn chỉnh đề trước và đề sau xe đạp đúng cách, sử dụng tay bấm một cách linh hoạt và khắc phục tình trạng sên chéo. Lưu ý những lưu ý quan trọng khi sử dụng bộ đề và bảo dưỡng nó định kỳ để đảm bảo hiệu suất tối đa cho xe đạp của bạn.