Bật mí 8 cách đi xe đạp không mỏi chân mà bạn nên biết

Nhung Cach Di Xe Dap Khong Moi Chan Ap Dung Ngay 14 Min

Đi xe đạp không mỏi chân nghe thật vô lý nhưng sự thật, bạn có thể duy trì trạng thái này. Nếu đạp xe đúng cách, bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn, có năng lượng thay vì nhức mỏi. Để khám phá bí quyết đi xe đúng, thoải mái cho chân, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Điều chỉnh độ cao của yên xe

Một trong những điều quan trọng khi luyện tập thể dục thể thao bằng xe đạp là biết điều chỉnh yên xe. Nguyên nhân mỏi chân, đau cơ, đau hông, đau vai, đau lưng đến từ việc độ cao của yên không phù hợp. Vị trí đặt chân đúng là tạo với bàn đạp tại điểm thấp nhất theo hướng 6 giờ. Bộ phận bắp chân và đùi hợp thành một góc 150 hoặc 160 độ sẽ giúp đi xe đạp không mỏi chân. Trong quá trình đạp xe, chân duỗi quá thẳng hay quá cong đều làm cơ nhanh mỏi.

di-xe-dap-khong-moi-chan

Điều chỉnh tư thế đúng khi đạp xe

Việc ngồi sai tư thế khi đi xe đạp rất nguy hiểm và gây ra các bệnh liên quan đến cột sống. Vì thế, bạn cần điều chỉnh tư thế đúng để đi xe đạp không mỏi chân và các vị trí hông, mông, lưng cảm thấy dễ chịu. Vẹo cột sống, ê nhức lưng, đau hông sẽ không xảy ra nếu bạn ngồi thẳng lưng khi đạp xe. Đồng thời, bạn cần thả lỏng vai, đặt phần khuỷu tay hơi cong. Mục đích của tư thế không chỉ giúp đi xe đạp không mỏi chân mà còn giảm áp lực ở cổ tay.

di-xe-dap-khong-moi-chan

Luyện tập theo nguyên tắc 10-10-10

Mặc dù, đạp xe cực kỳ có lợi cho việc rèn luyện nâng cao sức khỏe. Nhưng luyện tập quá cường độ sẽ gây ra phản ứng ngược. Cụ thể, khoảng thời gian phù hợp để đạp xe trong ngày là từ 30 phút đến 1 giờ. Nguyên tắc tập xe đạp đúng cách và khoa học là 10 – 10 – 10. Nghĩa là bạn tập trong vòng 30’ và chia lộ trình theo 10 phút.

Với 10 phút đầu tiên, bạn nên khởi động cơ và làm nóng cơ thể. Vì vậy, bạn chỉ cần đạp với tốc độ từ 20 đến 25km/h và cảm thấy đi xe đạp không mỏi chân. Tiếp đến, bạn tăng tốc tối đa ở 10 phút tiếp theo, giữ vững nhịp thở. Cuối cùng, bạn trở lại trạng thái nhẹ nhàng, đạp xe thả lỏng ở 10 phút cuối. Cách luyện tập này không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp đi xe đạp không mỏi chân.

Hít thở theo nhịp đều khi đi xe đạp

Đạp xe thường mất rất nhiều sức và dễ bị tụt hơi. Do đó, bạn cần học cách giữ cho hơi thở mức ổn định. Bạn phải biết điều hòa nhịp tim và phổi khi luyện tập thể dục thể thao bằng xe đạp. Lợi ích của việc giữ nhịp thở đều sẽ bổ sung oxy cho quá trình trao đổi chất. 

di-xe-dap-khong-moi-chan

Đặc biệt, bạn hãy học cách thở bằng bụng. Bạn có thể bị đau dạ dày nếu thở bằng ngực. Ngoài ra, nhịp thở nên được điều chỉnh đều đều theo nhịp đạp xe để đi xe đạp không mỏi chân. Bằng cách, bạn hãy đạp xe với đoạn đường ngắn trước tiên. Sau đó, bạn tăng dần cường độ và tốc độ, theo dõi, duy trì nhịp thở ổn định.

Dùng cả lòng bàn chân để đạp xe

Nguyên nhân trực tiếp gây nhức mỏi chân khi đạp xe là đặt chân sai vị trí. Bạn không biết rằng dưới lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo. Thế nên, bạn hãy đạp xe bằng cả lòng bàn chân để xoa bóp huyệt đạo và đi xe đạp không mỏi chân. Cách này rất hiệu quả khi bạn phải đạp xe trên quãng đường dài. 

Bạn hãy dùng sức ở lòng bàn chân để nâng và hạ bàn đạp một cách nhịp nhàng. Nếu bạn đạp ở vị trí đầu hay gót chân rất dễ bị tổn thương vì lực phân tán không đều. Các vị trí này cũng yếu so với chính giữa lòng bàn chân. Việc dùng lực chân quá mạnh không phải là cách hay nếu bạn muốn đi xe đạp không mỏi chân.

Chế độ ăn uống phù hợp

Bạn cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học để duy trì một trạng thái ổn định cho cơ thể trước và sau khi đạp xe. Trong đó, thức ăn có các thành phần như protein, carbohydrate rất tốt cho các cơ. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy đi xe đạp không mỏi chân và có năng lượng hơn. Bạn hạn chế tránh các thức ăn dầu mỡ, cay nóng, lạnh trước 2 đến 4 giờ luyện tập. Vì các thực phẩm này thường khó tiêu và gây cản trở quá trình luyện tập xe đạp.

di-xe-dap-khong-moi-chan

Uống đủ nước khi đi xe đạp

Đạp xe là lúc cơ thể giải phóng nhiều năng lượng và đổ mồ hôi nhất. Do đó, bạn phải chuẩn bị một bình nước mang theo người. Vì 70% cơ thể là nước, nếu mất nước, bạn có thể bị xỉu ngất đi. Loại nước cần bổ sung cho cơ thể nên là nước khoáng, nước lọc, nước ion điện giải. Các loại nước này có tác dụng cung cấp các chất cần thiết như kali, natri, canxi. Tuyệt đối, bạn không dùng nước lạnh vì rất có hại cho dạ dày. Ngoài việc làm sao để đi xe đạp không mỏi chân, bạn cũng nên lưu ý đến điều quan trọng này.

Mặc quần áo chuyên dụng cho đạp xe

Luyện tập thể dục thể thao bằng xe đạp cần trang bị cả mũ bảo hiểm để nâng cao an toàn. Quan trọng hơn, bạn nên mặc các bộ đồ co giãn, thoải mái để các cơ bắp, cơ đùi dễ hoạt động. Quần áo quá chật sẽ gây đau mỏi, khó chịu và cản trở tốc độ đi xe đạp. Một bộ quần áo chuyên dụng sẽ giúp đi xe đạp không mỏi chân. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy tham khảo cửa hàng trực tuyến nonbaohiemdep.vn. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các bộ đồ tập đi xe đạp vừa chất lượng vừa thời trang.

di-xe-dap-khong-moi-chan

Tập xe đạp nâng cao sức khỏe là một thói quen cần xây dựng trong đời sống. Nhưng để mang lại hiệu quả, bạn cần dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu kỹ. Đi xe đạp không mỏi chân không phải là vấn đề nếu bạn biết đạp xe đúng cách. Hãy trang bị cho bản thân các vật dụng hỗ trợ khi đạp xe bằng cách truy cập tại Phượt Xe Đạp nhé.