Mũ bảo hiểm đẹp bảo vệ bạn như thế nào?

Mũ bảo hiểm đẹp giúp bảo vệ phần đầu và sọ não bằng cơ chế giảm chấn thương nặng khi xảy ra va đập, tai nạn... bằng 3 cơ chế chính:

  • Giảm bớt các chấn động bằng cách làm hạn chế sự giảm tốc đột ngột vào phần đầu, dẫn đến giảm sự di chuyển mạnh của não bộ. Phần mềm lót bên trong MBH giúp cho đầu va đập chậm và nhẹ hơn, kết quả não bộ bên trong không va đập mạnh vào hộp sọ. 
  • Cơ chế phân bố lực va đập trên toàn bộ phần cứng của mũ bảo hiểm giúp làm giảm lực tập trung tại một điểm nhất định của hộp sọ.
  • Cuối cùng là cơ chế giúp ngăn chặn sự va đập trực tiếp của hộp sọ vào vật cản do đóng vai trò như là 1 vật ngăn giữa đầu và vật cản.
Và các cơ chế này được hình thành từ cấu tạo gồm 4 phần của mũ bảo hiểm:

Vỏ mũ bảo hiểm:
Vỏ mũ bảo hiểm được làm từ các chất liệu bền chắc, có tác dụng chịu va đập khi xảy ra tai nạn. Vỏ mũ bảo hiểm có thể được làm từ sợi cacbon, sợi thủy tinh hay phổ biến hơn trên thị trường là các loại nhựa ABS, nhựa PC đây đượ coi là phần cứng nhất của mũ bảo hiểm, bao bọc bên ngoài giúp cho việc phân bố lực va đập đều trên diện tích của mũ, qua đó làm giảm lực tác động tới phần đầu, phần này có thể chịu được độ nén khi va đập. Ngoài ra còn giúp ngăn chặn sự đâm thủng của các vật nhỏ, sắc và vật di chuyển tốc độ cao, đồng thời cũng bảo vệ phần đệm bên trong khỏi rách, xước khi rơi hoặc va đập. Chức năng trên đây yêu cầu phần cứng phải đủ độ cứng và trơn tru ở bề mặt bên ngoài.

Phần giảm tác động:
Đây chính là lớp mút xốp (EPS) được nén với tỷ trọng lớn, có chức năng hấp thụ xung động. Phần này đóng vai trò như một đệm đàn hồi có tác dụng tiếp nạp lực va đập mạnh.

Phần hỗ trợ:
Đây là những lớp vải, hoặc đệm mút giúp người đội mũ bảo hiểm được thoải mái hơn, vừa vặn hơn.

Phần dây thắt an toàn:
Đây chính là phần quai đeo mũ bảo hiểm. Có thể coi đây là một trong những phần quan trọng nhất của giúp đảm bảo sự an toàn, cố định mũ bảo hiểm trên đầu khi vô tình xảy ra tai nạn hay va đập.
Và cuối cùng quan trọng nhất vẫn là ý thức của những người tham gia giao thông: Không đội mũ bảo hiểm vì đối phó CSGT, không ham rẻ mà phải ân hận khi có sự cố đáng tiếc xảy ra. Đội mũ bảo hiểm vì an toàn của chính bản thân và gia đình. Đội mũ bảo hiểm chất lượng, đội đúng cách và lái xe an toàn, bạn nhé!
1
Bạn cần hỗ trợ?