Vỏ mũ bảo hiểm được làm bằng gì?

Nhìu khách hàng quan tâm đến chất lượng mũ bảo hiểm đẹp nên thường hay hỏi về chất liệu của vỏ nón Nhưng thật sự bạn có biết được vỏ nón bảo hiểm được làm từ những chất liệu gì? và mũ bảo hiểm làm bằng chất liệu nào sẽ có giá thành cao nhất?
Về căn bản, vỏ nón bảo hiểm được làm từ 3 loại vật liệu chính là:

- Sợi Cacbon
- Sợi Thủy tinh
- Nhựa Abs/nhựa PC

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chất liệu nhựa ABS/Nhựa PC

Đây là nguyên liệu căn bản và khá phổ biến để sản xuất vỏ mũ bảo hiểm bởi giá thành khá rẻ mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng cũng như độ an toàn đạt chuẩn của mũ. Nhược điểm của loại vật liệu này là sẽ làm cho chiếc mũ bảo hiểm của bạn nặng hơn so với sợi thủy tinh và sợi cacbon. Hầu hết các sản phẩm mũ bảo hiểm nội địa đều được sản xuất bằng loại vật liệu này.

Sợi thủy tinh
Sợi thủy tinh đơn giản chính là thủy tinh được kéo ra thành sợi, bện lại và dệt thành tấm. Sợi thủy tinh có đặc tính giống như sợi cacbon, khả năng chịu lực khá là khủng, nhẹ hơn nhựa ABS/nhựa PC, chính vì thế giá thành của sản phẩm làm bằng sợi thủy tinh này mắc hơn nhiều so với bằng nhựa ABS. Mũ bảo hiểm cao cấp làm bằng sợi thủy tinh được xếp vào hàng "Đại Gia" đấy nhé ^^

Sợi Cacbon

Các nguyên tử Carbon liên kết với nhau tạo thành tinh thể dạng sợi dài, có đường kính 5-10 μm (1μm = 0,001mm), vài ngàn sợi này kết hợp với nhau để thành sợi carbon. Đan các sợicarbon lại với nhau sẽ cho ra dạng một tấm lưới mềm. Tiếp tục kết hợp với một số loại hạt nhựa, than chì rồi phủ molded (dạng gel trong suốt) lên bề mặt, làm khô lại sẽ ra một tấm carbon nguyên liệu, nhưng phải đảm bảo không có bọt khí bên trong tấm carbon.

Kim cương cũng chính là 1 dạng thù hình của cacbon, nến nếu xét về mặt bền chắc thì khỏi phải bàn nhé, đặc tính sợi carbon rất cứng chắc, chịu lực tốt, khối lượng nhẹ nhất trong 3 loại vật liệu, ít bị tác dụng hóa chất, chịu nhiệt tốt và ít bị co giãn khi thay đổi nhiệt độ. Sợi carbon được ví như một loại nguyên liệu “sang chảnh” và chỉ cho các ngành “quý tộc” như sản xuất tàu vũ trụ, motosport cao cấp…trong đó có mũ bảo hiểm.

mũ bảo hiểm bằng sợi cacbonStealth F117 - 1.200 gr - 169.99$


Tuy nhiên, không phải mũ bảo hiểm bằng sợi cacbon nào cũng bền chắc tuyệt đối đâu nhé. Để giảm giá thành khủng của sản phẩm, người ta có thể bện sợi cacbon với các loại sợi khác như polyme, molded phủ ở ngoài mỏng đi hoặc có lẫn bọt khí bên trong nữa.
Dẫu vậy, thì mũ bảo hiểm làm bằng sợi cacbon cũng khá là "xịn" bền chắc và nhẹ nhất trong 3 loại vật liệu.

P/S: và giờ các bạn đã biết không khải cứ mũ bảo hiểm nặng mới là an toàn đâu nhé ^^

1
Bạn cần hỗ trợ?