Mũ bảo hiểm đã ra đời như thế nào?

Được coi là một sản phẩm không thể thiếu của mỗi người dân Việt Nam hiện nay, thế nhưng bạn có biết lịch sử ra đời của chiếc mũ bảo hiểm này như thế nào chưa?

Những chiếc mũ bảo hiểm đầu tiên được ra đời cũng với mục đích bảo vệ đầu - phần quan trọng nhất của cơ thể, nhưng không phải trên đường giao thông mà là trong các cuộc chiến. Trong các cuộc chiến tranh cổ đại, người Assyrat, Ba Tư đã biết sử dụng mũ bảo hiểm để che chắn phần đầu của mình trước các vũ khí như dáo, mác, kiếm... Ban đầu, các loại mũ này được làm bằng da, sau đó dần dần được rèn bằng sắt.

lịch sử mũ bảo hiểm


Khi Hy Lạp tham chiến, họ đã rèn ra những chiếc mũ chiến binh bằng đồng rất đặc trưng, mũ được thêm phần che chắn cho mặt, chỉ chừa ra những khoảng hở để nhìn và thở. Nếu là fan điện ảnh Hollywood thì chắc chắn không ít lần bạn thấy loại mũ này trong các bộ phim như: 300, Cuộc chiến thành Troy. 

lịch sử mũ bảo hiểm


Dần dần chiếc mũ bảo hiểm được cải tiền khi chu du qua La Mã và châu Âu với phần vành mũ được nới rộng ra tránh chói lóa cho binh lính khi đội, mỗi lần thay đổi chiếc mũ bảo hiểm lại được tích hợp thêm nhiều ưu điểm giúp người đội an toàn hơn. Đặc biệt vào thời trung cổ, mũ bảo hiểm đã có một cuộc cách tân lớn với mũ được làm từ thép nhẹ và có thêm phần che chắn cho vùng cổ và phần lưỡi trai có thể nâng lên xuống rất linh động, giúp bảo vệ cho vùng mắt trong các cuộc chiến.

lịch sử mũ bảo hiểm

lịch sử mũ bảo hiểm


Vào giai đoạn thế kỷ 18-19, vũ khí phát triển mạnh của các loại súng trường, súng lục làm cho mũ bảo hiểm dần không còn được coi trọng. Tuy nhiên một số đơn vị vẫn trung thành với mũ bảo hiểm, trong số đó có thể kể đến là các đơn vị kỵ binh.

lịch sử mũ bảo hiểm


Vào thời thế chiến thứ I, Năm 1914, nước Pháp chính thức coi mũ bảo hiểm là một trang bị thiết yếu dành cho quân lính, giúp tránh được các mảnh bom, đạn, đất đá văng ra mỗi khi pháo nổ. Sau đó, các nước Anh, Đức và các nước Châu Âu khác cũng công nhận điều đó. Mũ bảo hiểm đạt chuẩn phải được làm từ loại thép đặc biệt, có lớp đệm lót và trọng lượng từ 0.5-1.8kg.

French Army in World War I


Và đến ngày nay, mũ bảo hiểm không đơn thuần chỉ dành cho binh lính ra trận, nó đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như hàng không vũ trụ, quân đội, thể thao, lao động sản xuất... tại Việt Nam mũ bảo hiểm chủ yếu được sản xuất với các loại mũ bảo hiểm 1/2, mũ bảo hiểm 3/4... các bạn có thể xem tại: Bật mí 5 loại mũ bảo hiểm cơ bản. Nhưng dù trong lĩnh vực nào , mũ bảo hiểm vẫn giữ nguyên vai trò ban đầu của nó là giúp bảo vệ phần đầu và não bộ cho người sử dụng, chính vì vậy hãy lựa chọn cho mình những chiếc mũ chính hãng, đạt chuẩn để bảo vệ cho chính bản thân mình.

lịch sử mũ bảo hiểm
1
Bạn cần hỗ trợ?