Bật Mí 5 Loại Mũ Bảo Hiểm Cực Đẹp

Mũ bảo hiểm bạn đang đội là loại nào?, 3/4, full-face hay 1/2? Loại mũ bảo hiểm nào phù hợp với dòng xe bạn đang chạy? Những phân loại dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết 5 loại mũ bảo hiểm cơ bản để có những lựa chọn thích hợp với nhu cầu của mình.

Có rất nhiều dòng nón bảo hiểm chuyên dụng khác nhau dành cho người đi moto, nhưng trong bài viết này chỉ đề cập đến 5 dòng cơ bản trên thị trường. Tất cả các loại nón bảo hiểm đều được trang bị dây buộc cằm và chỉ thật sự an toàn khi người sử dụng thắt chặt dây buộc này vừa vặn với đầu.

mũ bảo hiểm đẹp


Sau đây là 5 loại mũ bảo hiểm đẹp, được các nhà sản xuất xếp hạng theo độ an toàn (từ cao đến thấp):

Mũ bảo hiểm kín đầu (full-face)

Cái tên nón lên tất cả, mũ bảo hiểm full face được thiết kế trùm kín đầu, phần sau phủ toàn bộ sọ não cùng với khu vực bảo vệ trước cằm. Kính chắn có thể xoay lên xuống tùy ý, ngoài ra mũ còn có các lỗ thông khí nhằm lưu thông dòng không khí bên trong. Mũ bảo hiểm full-face không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam vì nhiều người cho rằng nó quá to, bí và hạn chế khả năng nghe. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà sản xuất, mũ bảo hiểm full-face là loại mũ có khả năng bảo vệ cao nhất cho người sử dụng vì có đến 35% các vụ tai nạn gây ảnh hưởng đến vùng cằm.

mũ bảo hiểm đẹp

Mũ bảo hiểm off-Road/Motocross

Đặc trưng thường thấy của loại mũ bảo hiểm này là phần cằm và vành lưỡi trai kéo dài ra phía trước giúp che nắng, thêm tấm che nửa mặt và kính bảo vệ. Mũ bảo hiểm off-Road/Motocross thường được dùng cho xe máy vượt địa hình, đất đá. Ban đầu loại mũ này không có thanh chắn cằm, nhưng sau đó đã được cải tiến thêm thanh chắn cằm để ngăn bụi bẩn, đất đá. Khi sử dụng thêm kính sẽ giống như full-face.

mũ bảo hiểm đẹp

Mũ bảo hiểm Modun/Flip-up

Là sự kết hợp giữa dòng full-face và dòng 3/4. Vừa đem lại sự tiện dụng, thoáng mát cho người dùng vừa an toàn với khả năng bảo vệ của full-face. Thanh chắn cằm của mũ bảo hiểm có thể xoay lên trên hoặc tháo rời bằng chiếc cần đặc biệt, nhờ đó người sử dụng có thể cảm thấy thoải mái, vẫn có thể ăn uống hay nói chuyện bình thường mà không cần phải tháo mũ. Mũ bảo hiểm modun được thiết kế để người dùng có thể đội liên tục trong thời gian dài mà không cần phải tháo ra, tuy nhiên do phần chắn cằm nhô ra nhiều hơn so với vùng trán nên dễ có nguy cơ chấn thương vùng cổ khi gặp tai nạn.

mũ bảo hiểm đẹp


Mũ bảo hiểm 3/4 Đẹp

Là loại mũ bảo hiểm đẹp, thoáng và đang được ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam. Mũ bảo hiểm 3/4 giống với full-face nhưng không có phần chắn cằm. Nhiều chiếc 3/4 còn được trang bị thêm kính và thanh chắn dài vùng trán để chắn nắng. Mũ bảo hiểm 3/4 có khả năng bảo vệ vùng não sau tương tự full-face nhưng phần cằm vẫn có thể nguy hiểm khi xảy ra tai nạn. Xem thêm các mẫu mũ bảo hiểm 3/4 đẹp tại đây

mũ bảo hiểm đẹp

Mũ bảo hiểm nửa đầu (1/2)

Mũ bảo hiểm nửa đầu hay còn gọi là "shorty", thiết kế giống mũ 3/4 nhưng phần sau được rút gọn hơn, loại nửa đầu có độ phủ tối thiểu theo tiêu chuẩn của Mỹ. Đây là loại mũ bảo hiểm khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên loại mũ này rất dễ trượt và rơi khỏi đầu khi người lái gặp tai nạn. Một số khóa học của Tổ chức an toàn mô tô đã cấm sử dụng loại mũ này trong các bài tập để đảm bảo sự an toàn.

mũ bảo hiểm đẹp

1
Bạn cần hỗ trợ?