Làm sao để lựa chọn một chiếc mũ bảo hiểm ưng ý nhất?

Mũ bảo hiểm hiện nay trên thị trường rất phong phú và đa dạng, phục vụ nhu cầu của các đối tượng sử dụng theo nhiều tiêu chí khác nhau. Sau đây là các tiêu chí phổ biến khi lựa mua mũ bảo hiểm: theo chủng loại, theo tuổi tác (người lớn hay trẻ nhỏ), giới tính, thời trang…

1.Chủng loại:

Mũ bảo hiểm nào cũng có chức năng trọng yếu duy nhất là bảo vệ vùng đầu. Tuy nhiên, tùy theo phương tiện sử dụng (mô tô phân khối lớn hay xe máy) hoặc nhu cầu đi lại (xa lộ hay đường trong thành phố)  mà ta có thể phân thành 3 loại cơ bản sau đây:

Mũ che nửa đầu (1/2 đầu): đây là loại mũ phổ biến nhất hiện nay có tầm bao phủ từ đỉnh đầu đến hai thái dương bên hai tai. Đặc tính của loại mũ bảo hiểm này là gọn nhẹ, thoáng mát, kiểu dáng đa dạng, thời trang. Thường được sử dụng khi di chuyển trong nội thành với tốc độ chậm, xe đông đúc. Nếu chỉ di chuyển trong thành phố hay thị trấn thì chiếc mũ này sẽ là lựa chọn hợp lí cho các bạn.

Mũ bảo hiểm nửa đầu

-Mũ bảo hiểm 3-4 (che 3-4  đầu): tầm che chắn của loại mũ này khá tốt, từ đỉnh đầu đến 2 mang tai và bao phủ đến tận gáy người sử dụng. Hạn chế tối đa xây xát cho người sử dụng. Tuy nhiên, vì độ bao phủ rộng nên trọng lượng mũ khá nặng và nóng nực. Thích hợp cho người tham gia giao thông trên các tuyến đường ngoại ô, quốc lộ. Chống được ù tai vì gió mạnh và thường có kính bảo vệ mắt.

Mũ bảo hiểm 3-4 (che 3-4  đầu)

-Mũ toàn phần: Đây là loại mũ che chắn toàn bộ phần đầu người sử dụng, tới tận cằm, thường có kính chắn gió. Các tay đua hoặc người sử dụng xe phân khối lớn hay lựa chọn sản phẩm này vì độ che phủ tuyệt đối, kiểu dáng rất mạnh mẽ.

2.Theo giới tính:

Ngoài tính năng bảo vệ, tính thẫm mỹ cũng là yếu tố quan tâm hàng đầu của người sử dụng. 
Mũ bảo hiểm đẹp cho nam: kiểu dáng thường có các họa tiết góc cạnh, thể hiện sự cá tính, mạnh mẽ, màu sắc thường chú trọng gam màu cơ bản , ít pha trộn.

Mũ bảo hiểm đẹp cho nữ: thường thiết kế form đầu tròn, ôm sát đầu, gọn nhẹ thoải mái để không làm hư tóc, màu sắc nhẹ nhàng như hồng, xanh lơ, trắng, tím … hoặc các màu pha trộn với nhau tăng thêm sự mềm mại.

Mũ dành cho cả nam và nữ: kiểu dáng đơn giản, nhưng màu sắc phong phú để cả nam và nữ có thể lựa chọn một chiếc mũ phù hợp cho mình.

3.Thời trang phong cách:

Mũ bảo hiểm đẹp, thời trang thường có thiết kế độc lạ, bắt mắt giúp các bạn trẻ thể hiện phong cách bản thân. Tự tin hơn khi ra đường, đẹp hơn khi ra phố. Những chủng loại mũ bảo hiểm này thường là nón ½ đầu và sự dụng trong thành phố. Màu sắc nón cũng cực kì đa dạng, thậm chí các thiết kế có thể linh hoạt thay đổi để tránh sự nhàm chán.

4.Tuổi tác:

Các em nhỏ khi được người lớn chở thường sử dụng “ké” mũ bảo hiểm của cha mẹ, người thân trong gia đình. Do đó, kích cỡ không phù hợp với các bé. Mũ quá rộng sẽ giảm chức năng bảo vệ đi rất nhiều. Lựa chọn một chiếc mũ bảo hiểm trẻ em sẽ đảm bảo an toàn tốt hơn cho bé.

1
Bạn cần hỗ trợ?